归躞琛
2019-07-15 04:18:04

นิวยอร์ก (รอยเตอร์) - ชายชาวเวียดนามคนหนึ่งที่อัยการกล่าวว่าได้เดินทางไปเยเมนเพื่อเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับอัลกออิดะห์และได้รับคำสั่งให้ไปจุดชนวนระเบิดที่สนามบินฮีทโธรว์ในกรุงลอนดอน

Minh Quang Pham อายุ 33 ปีสารภาพความในศาลรัฐบาลกลางแมนฮัตตันถึงสามข้อหารวมทั้งเขาให้การสนับสนุนด้านวัตถุอัลกออิดะห์ในคาบสมุทรอาหรับเมื่อสามสัปดาห์ก่อนที่เขาจะถูกพิจารณาคดี

Pham ตอบรับด้วยเสียงที่สงบเงียบให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ทำสงครามอิสลามรวมถึงช่วยจัดทำนิตยสารโฆษณาชวนเชื่อออนไลน์ของกลุ่ม Inspire และรับการฝึกอบรมทางทหาร

อัยการกล่าวว่า Pham ซึ่งเคยเรียนมหาวิทยาลัยในลอนดอนใต้ขณะที่เยเมนยังได้รับการฝึกฝนโดยตรงกับ Anwar al-Awlaki นักบวชอิสลามหัวรุนแรงชาวอเมริกันที่ถูกฆ่าตายในการโจมตีจมูกสหรัฐปี 2011

ในศาลผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ Sean Buckley กล่าวหลังจากถูกจับกุม Pham ยอมรับว่า al-Awlaki สั่งให้เขาทำอุปกรณ์ระเบิดจากวัสดุที่ใช้ในครัวเรือน

Buckley กล่าวว่า al-Awlaki“ สั่งให้ Pham กลับไปที่สหราชอาณาจักรซึ่งเขาจะสร้างและจุดชนวนอุปกรณ์ที่พื้นที่ผู้โดยสารขาเข้าของ Heathrow” Buckley กล่าวเสริมว่า al-Awlaki มอบ Pham $ 10,000 ให้กับแผน

Bobbi Sternheim ทนายความของ Pham กล่าวว่าลูกค้าของเธอยอมรับ“ ความรับผิดชอบเต็มที่” ในข้อหาที่เขาขอร้อง แต่เธอบอกว่ามี“ ไม่มีข้อพิสูจน์” Pham ทำอะไรเพื่อทำตามด้วยการก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ที่ Heathrow

Pham ต้องเผชิญกับโทษจำคุกไม่ต่ำกว่า 30 ปีและมีชีวิตสูงสุด เขามีกำหนดจะถูกตัดสินจำคุก 14 เมษายน

อัยการกล่าวว่า Pham เดินทางจากสหราชอาณาจักรไปยังเยเมนในเดือนธันวาคม 2010 และได้สาบานว่าจะจงรักภักดีต่อกลุ่มสงครามซึ่งสหรัฐฯระบุว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย

เขาใช้เวลาหนึ่งปีในเยเมนที่ซึ่งเขาได้รับการฝึกอบรม“ ประเภททหาร” และช่วยเตรียมนิตยสาร Inspire ของกลุ่มซึ่งทำงานโดยตรงกับซาเมียร์ข่านผู้เป็นพลเมืองสหรัฐฯที่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการและเสียชีวิตในการโจมตีด้วยจมูกสหรัฐในปี 2554

Pham กลับมาที่สหราชอาณาจักรในเดือนกรกฎาคม 2554 ซึ่งเขาถูกกักตัวโดยเจ้าหน้าที่ที่สนามบินฮีทโธรว์ซึ่งค้นพบสิ่งของต่าง ๆ รวมทั้งกระสุนกระสุนเจาะเกราะขนาด.. 762

ต่อมาเขาถูกจับกุมในสหราชอาณาจักรในเดือนมิถุนายน 2555 ตามคำร้องขอของทางการสหรัฐฯและส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกาในเดือนกุมภาพันธ์ 2558

รายงานโดยเนทเรย์มอนด์ในนิวยอร์ก; แก้ไขโดย Bernard Orr

มาตรฐานของเรา: