滕雀烯
2019-07-22 02:07:11

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - สำนักงานความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติเมื่อวันจันทร์กล่าวว่าได้สั่งให้ Transdev North America หยุดการขนส่งเด็กนักเรียนในฟลอริด้าทันทีโดยใช้รถรับส่งที่ไม่มีคนขับเนื่องจากการทดสอบอาจทำให้พวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง

การใช้รถรับส่งไร้คนขับ EZ10 Generation II ของ Transdev ในชุมชน Babcock Ranch ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฟลอริด้า“ ผิดกฎหมายและละเมิดการอนุญาตการนำเข้าชั่วคราวของ บริษัท ” หน่วยงานความปลอดภัยอัตโนมัติหรือที่เรียกว่า NHTSA กล่าวในการสั่งซื้อสินค้าเมื่อวันศุกร์

“ นวัตกรรมต้องไม่ตกอยู่ในความเสี่ยงของความปลอดภัยสาธารณะ” ไฮดีคิงรองผู้บริหารของ บริษัท กล่าวในแถลงการณ์

“ การใช้ยานพาหนะทดสอบที่ไม่สอดคล้องกับการขนส่งเด็กนั้นไม่รับผิดชอบไม่เหมาะสมและเป็นการละเมิดข้อกำหนดของโครงการทดสอบที่ได้รับอนุมัติของ Transdev โดยตรง”

ในเดือนมีนาคม NHTSA อนุญาต Transdev ให้นำเข้ารถรับส่งแบบไม่ใช้คนขับชั่วคราวเพื่อการทดสอบและสาธิต แต่ไม่ใช่รถโรงเรียน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา บริษัท ยืนยันว่าได้ตกลงโดยสมัครใจที่จะหยุดสิ่งที่เรียกว่าโครงการนำร่องหกสัปดาห์ที่วางแผนไว้หนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้“ ไม่ได้รับความเคารพต่อ NHTSA”

ในแถลงการณ์ที่เป็นลายลักษณ์อักษร Transdev กล่าวว่า "นักบินขนาดเล็กทำงานได้อย่างปลอดภัยโดยไม่มีปัญหาใด ๆ ในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุมสูง"

บริษัท กล่าวว่าเชื่อว่านักบินมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดของโครงการทดสอบและสาธิตที่ได้รับอนุมัติจาก NHTSA สำหรับผู้ใหญ่และเด็ก ๆ ให้ขี่บนเส้นทางเดียวกัน

มันเสริมว่ามันไม่ได้เสียสละความปลอดภัยสำหรับความคืบหน้าจะไม่ทำเช่นนั้นและมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบ

Transdev North America เป็นหน่วยของ Transdev ซึ่งถูกควบคุมโดยกองทุนเพื่อการลงทุนของรัฐฝรั่งเศส Caisse des Dépôts et Consignations

ในข่าวประชาสัมพันธ์ในเดือนสิงหาคม บริษัท กล่าวว่าจะให้บริการรถรับส่งโรงเรียนเริ่มต้นในฤดูใบไม้ร่วงด้วยยานพาหนะในกำกับของรัฐเรียกมันว่าเป็นคนแรกของโลก

Transdev กล่าวว่ารถบัส 12 คนจะทำงานจากพื้นที่รับส่งที่กำหนดพร้อมกับผู้ดูแลความปลอดภัยบนเครื่องและเดินทางด้วยความเร็วสูงสุด 8 mph (13 kph) ด้วยศักยภาพในการเข้าถึงความเร็ว 30 mph (48 kph) ครั้งเดียว โครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติมเสร็จสมบูรณ์

มีบริการรถรับส่งด้วยตนเองความเร็วต่ำจำนวนมากที่ถูกทดสอบในเมืองต่างๆทั่วสหรัฐอเมริกาโดยมีการวางแผนอื่น ๆ อีกมากมาย

NHTSA ก่อนหน้านี้บอกว่ามันกำลังเดินหน้าไปข้างหน้าด้วยแผนการที่จะแก้ไขกฎความปลอดภัยที่ห้ามไม่ให้รถที่ขับเองออกจากถนนโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ เช่นพวงมาลัยเหยียบคันเร่งและกระจกเงา

หน่วยงานได้กล่าวว่ามันคัดค้านข้อเสนอที่จะต้องใช้เทคโนโลยีการขับขี่ด้วยตนเอง "ก่อนอนุมัติ" ก่อนที่จะมีการทดสอบ

NHTSA บอกกับ Transdev ว่าความล้มเหลวในการดำเนินการที่เหมาะสมอาจส่งผลให้ค่าปรับโมฆะการอนุมัติการนำเข้าชั่วคราวหรือการส่งออกยานพาหนะ

โอเลียยูทิลิตี้ฝรั่งเศส ( ) ในเดือนนี้ตกลงที่จะขายหุ้นร้อยละ 30 ใน Transdev ให้กับกลุ่ม Rethmann ของเยอรมนี

รายงานโดย David Shepardson; เรียบเรียงโดย Bill Berkrot และ Clarence Fernandez

มาตรฐานของเรา: