饶骘
2019-07-22 05:16:18

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์) - ศาลฎีกาสหรัฐในวันจันทร์ที่ปิดกั้นคำสั่งของผู้พิพากษาบังคับให้กระทรวงพาณิชย์วิลเบอร์รอสที่จะให้คำฟ้องในคดีโดย 18 รัฐท้าทายคำถามที่วางแผนไว้ในการสำรวจสำมะโนประชากร 2020 ที่จะถามผู้ตอบว่าพวกเขาเป็นพลเมืองสหรัฐฯ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯนายวิลเบอร์รอสส์แสดงท่าทีในระหว่างการสัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ในสำนักงานของเขาที่อาคารพาณิชย์กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯในกรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2561 โดย REUTERS / Mary F. Calvert

ผู้พิพากษาออกคำสั่ง 21 กันยายนโดยผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐเจสซีเฟอร์แมนในแมนฮัตตันกำหนดให้รอสส์ต้องเผชิญกับการซักถามโดยทนายความของรัฐในขณะที่การดำเนินคดีทางการเมืองที่มีข้อพิพาทยังคงดำเนินต่อไป

การตัดสินใจทำให้ไม่น่าเป็นไปได้ที่ Ross จะเป็นพยานในการพิจารณาคดีที่กำลังจะมาถึงในกรณีที่กำหนดไว้สำหรับ 5 พฤศจิกายน

มันเป็นเพียงการชนะเพียงบางส่วนสำหรับการบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ในขณะที่ผู้พิพากษาปฏิเสธที่จะหยุดยั้งคำสั่งของเฟอร์แมนที่บังคับให้เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมชั้นนำจอห์นกอร์นั่งเพื่อปลดออกจากตำแหน่งและการบริหารจัดการเพื่อส่งเอกสารเพิ่มเติม

หัวโบราณผู้พิพากษานีลกอร์ซัคและคลาเรนซ์โธมัสกล่าวว่าพวกเขาน่าจะได้พักอย่างสมบูรณ์

ศาลให้รัฐบาลจนถึงวันที่ 29 ตุลาคมเพื่ออุทธรณ์คำสั่งทั้งหมดของ Furman การสะสมของรอสส์ยังคงถูกระงับไว้อย่างน้อยก็จนกว่า

เฟอร์แมนกล่าวว่ารอสส์ซึ่งแผนกซึ่งดูแลสำนักสำรวจสำมะโนประชากรของสหรัฐจะต้องถูกสอบสวนเพราะ“ เจตนาและความน่าเชื่อถือของเขาเป็นปัญหาโดยตรง” ในคดี

ปัญหาดังกล่าวเป็นการทดสอบความคิดเห็นของผู้พิพากษารวมถึงผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งใหม่ของทรัมป์คือเบร็ทคาวานเนาว่าศาลให้ความเคารพควรให้สมาชิกคณะรัฐมนตรีของประธานาธิบดีและเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงคนอื่น ๆ

การบริหารของทรัมป์ปกป้องคำถามการเป็นพลเมืองโดยกล่าวว่ารัฐบาลต้องการข้อมูลเพื่อบังคับใช้กฎหมายสิทธิในการออกเสียงเนื่องจากเกี่ยวข้องกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งส่วนน้อย

นักวิจารณ์กล่าวว่าคำถามนี้จะขัดขวางผู้คนในชุมชนผู้อพยพจากการมีส่วนร่วมในการสำรวจสำมะโนประชากรซึ่งส่งผลกระทบอย่างไม่เป็นสัดส่วนต่อรัฐที่มีประชาธิปไตยโดยการลดจำนวนผู้อยู่อาศัย

เอมี่สปิทาร์นิคโฆษกหญิงของบาร์บาร่าอันเดอร์วู้ดอัยการสูงสุดแห่งรัฐนิวยอร์กซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เป็นผู้บริหารของรัฐยินดีที่ศาลตัดสินว่าจะอนุญาตให้มีการค้นพบอย่างสมบูรณ์ในกรณียกเว้นการปลดออกจากตำแหน่งของรอส

“ เราจะไปถึงจุดต่ำสุดของการตัดสินใจเรียกร้องสถานะความเป็นพลเมืองในขณะที่เราดำเนินการต่อเพื่อให้มั่นใจว่าการสำรวจสำมะโนประชากรเต็มรูปแบบและยุติธรรม” เธอกล่าวในแถลงการณ์

กระทรวงยุติธรรมซึ่งกำลังปกป้องรัฐบาลปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกามีการสำรวจสำมะโนประชากรทุก ๆ 10 ปี มันถูกใช้ในการจัดสรรที่นั่งในสภาคองเกรส, ภาพวาดของขอบเขตทางการเมืองและการกระจายของพันล้านดอลลาร์ในกองทุนของรัฐบาลกลาง คำถามสัญชาติไม่ปรากฏในแบบสำรวจสำมะโนประชากรตั้งแต่ 2493

คดีที่ทันสมัยโดยเจ้าหน้าที่รัฐและท้องถิ่นประชาธิปไตยถูกฟ้องในเดือนเมษายนในศาลรัฐบาลกลางในนิวยอร์ก มันถูกรวมเข้ากับชุดสูทอีกชุดโดยกลุ่มสิทธิผู้อพยพหลายคนกล่าวหารัฐบาลว่าด้วยการเลือกปฏิบัติต่อผู้อพยพที่ไม่ใช่คนผิวขาวซึ่งเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญรับรองให้มีการคุ้มครองที่เท่าเทียมกันภายใต้กฎหมาย

เฟอร์แมนกล่าวว่าความน่าเชื่อถือของรอสส์เป็นปัญหาเพราะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับคำแถลงสาธารณะของเขาว่ากระทรวงยุติธรรมได้เริ่มต้นคำขอให้รวมคำถามสัญชาติและเขาไม่ได้ตระหนักถึงการหารือกับทำเนียบขาวเกี่ยวกับเรื่องนี้

รายงานโดย Andrew Chung; รายงานเพิ่มเติมโดย Lawrence Hurley และ Will Dunham; แก้ไขโดย Sandra Maler และ Peter Cooney

มาตรฐานของเรา: