巩诲曹
2019-06-15 10:18:05

วอชิงตัน (สำนักข่าวรอยเตอร์) - เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังภายในของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่ามีการหายไปห้าเดือนของข้อความที่หายไประหว่างเจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกาสองแห่งซึ่งพรรครีพับลิกันกล่าวหาว่ามีอคติต่อประธานาธิบดี Donald Trump

ผู้ตรวจการกระทรวงยุติธรรมนายพลไมเคิลฮอโรวิทซ์เป็นพยานในระหว่างการพิจารณาคดีของคณะกรรมการตุลาการซึ่งมีข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการเข้าไปแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งที่ Capitol Hill ในกรุงวอชิงตันสหรัฐอเมริกา 26 กรกฎาคม 2017 REUTERS / Aaron P. Bernstein

ในจดหมายถึงผู้ร่างกฎหมายสำคัญของพรรครีพับลิกันหลายคนนายพลไมเคิลฮอโรวิทซ์สารวัตรบอกว่าเขาจะไม่คัดค้านถ้ากระทรวงยุติธรรมร่วมกับคณะกรรมการรัฐสภาข้อความระหว่างตัวแทน FBI ปีเตอร์ Strzok และทนายความ Lisa Page ของ FBI

ในตำราที่เคยเปิดตัวในสภาคองเกรส Strzok และ Page อ้างถึง Trump ว่าเป็น“ คนงี่เง่า” และ“ มนุษย์ที่น่ารังเกียจ” หลังจากรายงานข่าวเกี่ยวกับข้อความผู้บัญญัติกฎหมายต้องการเห็นพวกเขาท่ามกลางความกังวลของพรรครีพับลิกันว่า

Strzok และ Page ทำงานของ FBI ในการสอบสวนอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของ Hillary Clinton ที่ใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวและพวกเขาแต่ละคนยังทำงานสั้น ๆ เกี่ยวกับที่ปรึกษาพิเศษของ Robert Mueller ไต่สวนว่าแคมเปญ Trump ปี 2559 สมกับรัสเซียหรือไม่

โทรศัพท์มือถือของพวกเขาเป็นเพียงสองพัน“ พัน” ที่มีข้อความที่ไม่ได้สำรองและเก็บไว้ในระบบของเอฟบีไอระหว่าง 14 ธันวาคม 2016 และ 17 พฤษภาคม 2017 ตามเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม

FBI ได้ตำหนิ snafu เกี่ยวกับ“ ปัญหาการกำหนดค่าผิดพลาด” ที่เกิดขึ้นในขณะที่สำนักกำลังออกตัวอัพเดตซอฟต์แวร์ใหม่สำหรับอุปกรณ์ Samsung 5

แต่พรรครีพับลิได้อ้างว่าเวลาเป็นที่น่าสงสัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะ 17 พฤษภาคมนับวันที่รองอัยการสูงสุด Ros Rosstein ได้รับการแต่งตั้ง Mueller เป็นที่ปรึกษาพิเศษ

ข้อความของ Strzok และ Pages ได้กลายเป็นจุดโฟกัสของการสอบสวนของพรรครีพับลิรัฐสภาว่า FBI นั้นมีอคติต่อ Trump หรือไม่และทำให้คลินตันได้รับการปฏิบัติที่ดีขึ้นในการสอบสวนการใช้อีเมลส่วนตัวของเธอ

Horowitz ซึ่งสำนักงานของตนกำลังทำการตรวจสอบเรื่องการจัดการเรื่อง Clinton ของ FBI ของ FBI ได้ค้นพบข้อความในช่วงฤดูร้อนและแจ้ง Mueller Strzok ถูกกำหนดใหม่ หน้าออกจากทีมในเดือนกรกฎาคมหลังจากรายละเอียด 45 วันของเธอสิ้นสุดลง

ในขณะที่พรรครีพับลิกันกล่าวหาว่าอคติทั้งสองกับทรัมป์ข้อความบางส่วนแนะนำว่าเขาเป็นเพียงหนึ่งในหลาย ๆ คนที่มีเป้าหมายในการพูดเล่นทางการเมืองตามปกติ

บางครั้งพวกเขาก็วิจารณ์คลินตันเช่นกัน

นอกจากนี้ข้อความ Strzok อีกข้อความหนึ่งก็ดูเหมือนจะขัดแย้งกับความคิดที่ว่าเอฟบีไอออกไปรับทรัมป์หลังจากที่เขาบอกหน้าเขาลังเลที่จะเข้าร่วมทีมของมูเอลเลอร์เพราะ“ ความรู้สึกและความกังวลไม่มีขนาดใหญ่ที่นั่น”

การรายงานโดย Sarah N. Lynch; เรียบเรียงโดย Cynthia Osterman

มาตรฐานของเรา: