姬俑换
2019-06-15 04:16:17

DAVOS, สวิตเซอร์แลนด์ (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ทรัมป์ขู่ว่าจะระงับความช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ในวันพฤหัสบดีหากพวกเขาไม่ได้ทำสันติภาพกับอิสราเอลโดยกล่าวว่าพวกเขาปฏิเสธสหรัฐอเมริกาโดยไม่พบรองประธานาธิบดีไมค์เพนซ์

ทรัมป์พูดคุยกับนายเบนจามินนาทานนาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอลในการประชุมเศรษฐกิจโลกว่าเขาต้องการความสงบสุข อย่างไรก็ตามคำพูดของเขาอาจทำให้เป้าหมายของการฟื้นฟูอิสราเอล - ปาเลสไตน์ฟื้นขึ้นมาได้ไม่ดี

ชาวปาเลสไตน์หลีกเลี่ยงการไปเยือนเพนนีในภูมิภาคในเดือนนี้หลังจากทรัมป์ยอมรับว่าเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอลและสาบานว่าจะเริ่มย้ายสถานทูตสหรัฐฯไปยังเมืองที่มีสถานะเป็นหัวใจสำคัญของความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์

การอนุมัติของทรัมป์ในเดือนธันวาคมของการเรียกร้องของอิสราเอลต่อกรุงเยรูซาเล็มเนื่องจากเมืองหลวงได้รับการกล่าวโทษสากลจากผู้นำอาหรับและคำวิจารณ์ทั่วโลก นอกจากนี้ยังฝ่าฝืนนโยบายหลายทศวรรษของสหรัฐฯที่ต้องตัดสินใจสถานะของเมืองในการเจรจาระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์

“ เมื่อพวกเขาทำให้เราไม่เคารพเมื่อสัปดาห์ก่อนโดยไม่อนุญาตให้รองประธานที่ดีของเราเห็นและเราให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนหลายร้อยล้านดอลลาร์แก่พวกเขาตัวเลขจำนวนมหาศาลตัวเลขที่ไม่มีใครเข้าใจ - เงินอยู่บนโต๊ะและเงินนั้น จะไม่ไปหาพวกเขาเว้นแต่พวกเขาจะนั่งลงและเจรจาสันติภาพ” ทรัมป์กล่าว

สหรัฐอเมริกากล่าวในเดือนนี้ว่าจะระงับเงินจำนวน 65 ล้านเหรียญสหรัฐที่วางแผนจะส่งไปยังหน่วยงานสหประชาชาติที่ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ หน่วยงานของ UNRWA ได้รับเงินทุนเกือบทั้งหมดโดยการบริจาคโดยสมัครใจจากสหประชาชาติและสหรัฐอเมริกาเป็นผู้บริจาครายใหญ่ที่สุด

มาห์มุดอับบาสโฆษกของประธานาธิบดีปาเลสไตน์กล่าวว่าสหรัฐฯได้ทำตัวเป็น“ คนกลาง” ในฐานะผู้ไกล่เกลี่ยสันติภาพเนื่องจากได้ยอมรับว่ากรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล

“ สิทธิของชาวปาเลสไตน์ไม่ได้ขึ้นอยู่กับการต่อรองและเยรูซาเล็มจะไม่ขาย สหรัฐอเมริกาไม่สามารถมีบทบาทใด ๆ ได้เว้นแต่จะยกเลิกการตัดสินใจยอมรับกรุงเยรูซาเล็มว่าเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล” โฆษกนาบิลอาบูไรนาห์โฆษกของสำนักข่าวรอยเตอร์บอกทางโทรศัพท์จากจอร์แดน

อับบาสเรียกการประกาศในกรุงเยรูซาเล็มของทรัมป์ว่า“ ตบหน้า” และปฏิเสธวอชิงตันว่าเป็นนายหน้าที่ซื่อสัตย์ในการเจรจาอนาคตกับอิสราเอล อับบาสออกเดินทางไปต่างประเทศก่อนที่เพนซ์จะมาถึง

อับบาสกล่าวว่าเขาจะยอมรับเฉพาะกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนในระดับสากลและกว้างเพื่อเป็นนายหน้าเจรจาสันติภาพกับอิสราเอล เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสหประชาชาติ Nikki Haley ยังวิจารณ์อับบาสด้วย

รัฐบาลของอิสราเอลถือว่ากรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงที่ไม่มีวันสิ้นสุดและเป็นเมืองหลวงของประเทศแม้ว่าจะไม่เป็นที่รู้จักในระดับสากลก็ตาม ชาวปาเลสไตน์มองว่าเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์ในอนาคต

เบนจามินเนทันยาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวว่ามีเพียงสหรัฐอเมริกาเท่านั้นที่สามารถทำข้อตกลงสันติภาพได้

“ ฉันคิดว่าไม่มีสิ่งใดมาทดแทนสหรัฐอเมริกาได้ ในฐานะนายหน้าที่ซื่อสัตย์ในฐานะผู้อำนวยความสะดวกไม่มีองค์กรระหว่างประเทศอื่น ๆ ที่จะทำเช่นนั้น” เนทันยาฮูกล่าว

ทรัมป์กล่าวว่าชาวปาเลสไตน์ต้องมาที่โต๊ะเจรจา

“ เพราะฉันสามารถบอกคุณได้ว่าอิสราเอลต้องการสร้างสันติภาพและพวกเขาจะต้องสร้างสันติภาพด้วยหรือเราจะไม่ทำอะไรกับพวกเขาอีกต่อไป” ทรัมป์กล่าว

ทรัมป์กล่าวว่าการบริหารของเขามีข้อเสนอสันติภาพในงานที่เป็น“ ข้อเสนอที่ดีสำหรับชาวปาเลสไตน์” ซึ่งครอบคลุม“ หลายสิ่งหลายอย่างที่ได้พูดคุยหรือตกลงกันมาหลายปี” โดยไม่ระบุเฉพาะ

ทรัมป์กล่าวว่าการประกาศของเขาในกรุงเยรูซาเล็มลบออกจากตารางการเจรจา“ และอิสราเอลจะจ่ายสำหรับสิ่งนั้น” โดยเพิ่ม“ พวกเขาจะทำสิ่งที่จะเป็นสิ่งที่ดีมาก” โดยไม่ต้องทำอย่างละเอียด

ก่อนหน้านี้ในงานประชุม World Economic Forum กษัตริย์จอร์แดนอับดุลลาห์กล่าวว่ากรุงเยรูซาเล็มต้องเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาที่ครอบคลุม

เขากล่าวว่าการตัดสินใจของทรัมป์ได้สร้างฟันเฟืองซึ่งทำให้ชาวปาเลสไตน์น่าผิดหวังซึ่งรู้สึกว่าไม่มีนายหน้าที่ซื่อสัตย์

แต่เขาเพิ่ม:“ ฉันต้องการสงวนการตัดสินเพราะเรายังคงรอให้ชาวอเมริกันออกมาทำตามแผน”

ราชวงศ์ Hashemite ของกษัตริย์อับดุลลาห์เป็นผู้ดูแลสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวมุสลิมในกรุงเยรูซาเล็มทำให้จอร์แดนมีความอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงสถานภาพของสถานที่นั้นโดยเฉพาะ

การเจรจาครั้งสุดท้ายล้มลงในปี 2014 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการคัดค้านของอิสราเอลต่อข้อตกลงเอกภาพที่พยายามทำระหว่างกลุ่มชาวปาเลสไตน์ที่ชื่อฟาตาห์และฮามาสและเนื่องจากการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอลในดินแดนครอบครองที่ชาวปาเลสไตน์แสวงหารัฐ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์จับมือนายกรัฐมนตรีเบนจามินเนทันยาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอลในการประชุมประจำปี World Economic Forum (WEF) ที่เมืองดาวอสประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 25 มกราคม 2018 REUTERS / Carlos Barria

ชาวปาเลสไตน์ต้องการให้ธนาคารเวสต์แบงก์เป็นรัฐในอนาคตพร้อมกับเยรูซาเลมตะวันออกและฉนวนกาซา ประเทศส่วนใหญ่ถือว่าผิดกฎหมายการตั้งถิ่นฐานของอิสราเอลที่สร้างขึ้นในดินแดนที่อิสราเอลถูกยึดครองในสงคราม 2510 ในตะวันออกกลาง

อิสราเอลปฏิเสธการตั้งถิ่นฐานผิดกฎหมายและกล่าวว่าอนาคตของพวกเขาควรได้รับการพิจารณาในการเจรจาสันติภาพ

สหรัฐอเมริกาได้กล่าวว่าจะสนับสนุนการแก้ปัญหาสองรัฐหากอิสราเอลและปาเลสไตน์เห็นด้วยกับเรื่องนี้

รายงานเพิ่มเติมโดย Ali Sawafta ใน RAMALLAH, Ari Rabinovitch ใน JERUSALEM, Michelle Nichols ที่ UNITED NATIONS และ Noah Barkin และ Dmitry Zhdannikov ใน DAVOS; เขียนโดย Yara Bayoumy; แก้ไขโดย Mark Bendeich

มาตรฐานของเรา: