曹乍
2019-06-15 10:21:01

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐสั่งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาสั่งให้โรเบิร์ตมูลเลอร์ยิง แต่ถูกทาบทามหลังจากที่ทำเนียบขาวขู่ว่าจะลาออกแทนที่จะทำตามคำสั่งของเขาเดอะนิวยอร์กไทม์สรายงาน

ทนายความและทำเนียบขาวของทำเนียบขาวไม่ได้ตอบกลับคำร้องขอความคิดเห็นของสำนักข่าวรอยเตอร์ทันที

มูลเลอร์ผู้ซึ่งกำลังสอบสวนข้อกล่าวหาการแทรกแซงของรัสเซียในการเลือกตั้งสหรัฐปี 2559 ได้เรียนรู้เหตุการณ์ดังกล่าวในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเนื่องจากเจ้าหน้าที่สอบสวนทำการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวในปัจจุบันและอดีตในการสอบสวนว่าประธานาธิบดีขัดขวางกระบวนการยุติธรรมหรือไม่

ท่ามกลางสื่อรายงานว่ามูลเลอร์กำลังพิจารณาคดีกีดขวางที่เป็นไปได้ทรัมป์แย้งว่าอดีตผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกามีความขัดแย้งทางผลประโยชน์สามประการที่ทำให้เขาไม่สามารถเข้าร่วมสอบสวนได้สองคนกล่าวว่าตามรายงานของ Times

ก่อนอื่นทรัมป์กล่าวว่าข้อพิพาทเมื่อหลายปีก่อนเรื่องค่าธรรมเนียมที่สนามกอล์ฟแห่งชาติทรัมป์ในสเตอร์ลิงรัฐเวอร์จิเนียทำให้มูลเลอร์ต้องลาออกจากการเป็นสมาชิกของเขาหนังสือพิมพ์รายงาน

ประธานาธิบดียังกล่าวด้วยว่ามุลเลอร์ไม่สามารถเป็นกลางเพราะเขาเพิ่งทำงานให้กับ บริษัท กฎหมายที่ก่อนหน้านี้เคยเป็นตัวแทนลูกเขยของประธานาธิบดีเจเร็ดคุชเนอร์ ทรัมป์ยังกล่าวอีกว่ามูลเลอร์ถูกสัมภาษณ์เพื่อกลับมาเป็นผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกาเมื่อวันก่อนที่เขาจะได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาพิเศษในเดือนพฤษภาคม

ที่ปรึกษาของทำเนียบขาวโดนัลด์แม็คกาห์นบอกว่าเขาจะลาออกมากกว่าจะทำตามคำสั่งให้ยิงมูลเลอร์เดอะไทมส์รายงานอ้างผู้คน

McGahn ไม่เห็นด้วยกับกรณีของประธานาธิบดีที่ไล่มุลเลอร์และบอกเจ้าหน้าที่อาวุโสของทำเนียบขาวว่าการยิงเขาจะส่งผลร้ายต่อประธานาธิบดีของทรัมป์และตั้งคำถามว่าทำเนียบขาวกำลังพยายามขัดขวางการสอบสวนของรัสเซียหรือไม่ .

McGahn ยังบอกกับเจ้าหน้าที่ของทำเนียบขาวว่าทรัมป์จะไม่ทำตามการปลดไล่ออกด้วยตัวเองและประธานาธิบดีก็ตอบโต้ข้อเรียกร้องของเขาตามที่คนไทม์สพูดถึงสภาพที่ไม่เปิดเผยตัวเพราะพวกเขาไม่ต้องการถูกระบุ การอภิปรายการสอบสวนอย่างต่อเนื่อง

มูลเลอร์ได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาพิเศษในเดือนพฤษภาคมโดยกระทรวงยุติธรรมหลังจากทรัมป์ไล่ผู้อำนวยการเจมส์เอฟบีไอคัมมี่ซึ่งเป็นหัวหน้าหน่วยสืบสวนรัสเซียของเอเจนซี่ รัสเซียปฏิเสธการแทรกแซงและทรัมป์ปฏิเสธการสมรู้ร่วมคิดใด ๆ

ที่ปรึกษาพิเศษ Robert Mueller จากไปหลังจากการบรรยายสรุปสมาชิกวุฒิสภาเกี่ยวกับการสอบสวนการสมรู้ร่วมคิดระหว่างรัสเซียกับแคมเปญทรัมป์ที่ Capitol Hill, 21 มิถุนายน 2017 REUTERS / Joshua Roberts

การยิงของ Comey เป็นหัวใจสำคัญที่ว่าทรัมป์อาจก่อให้เกิดการขัดขวางกระบวนการยุติธรรมหรือไม่

ทรัมป์กล่าวเมื่อวันพุธว่าเขายินดีที่จะถูกสัมภาษณ์ภายใต้คำสาบานของ Mueller และจากแหล่งข้อมูลที่มีความรู้เรื่องการสอบสวนทนายของทรัมป์ได้พูดคุยกับทีมของ Mueller เกี่ยวกับการสัมภาษณ์

การรายงานโดย Eric Walsh; แก้ไขโดย Leslie Adler

มาตรฐานของเรา: