童飘
2017-11-03 07:38:47

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์สาบานเมื่อวันพุธที่จะทำ“ สิ่งที่จำเป็น” เพื่อนายหน้าสันติภาพระหว่างอิสราเอลและชาวปาเลสไตน์ในขณะที่เขาเป็นเจ้าภาพประธานาธิบดีปาเลสไตน์มาห์มุดอับบาสที่ทำเนียบขาว แต่ไม่มีวี่แววว่า การเจรจาต่อรอง

ในการพบกันครั้งแรกทรัมป์กดดันให้อับบาสหยุดทำเพื่อ“ หยุดยั้งความรุนแรง” ต่ออิสราเอลและตามทำเนียบขาวกระตุ้นให้เขาหยุดการจ่ายเงินให้ครอบครัวของนักโทษชาวปาเลสไตน์ที่ถูกกักตัวอยู่ในคุกอิสราเอลเป็นเวลานาน อิสราเอล

แม้ว่าทรัมป์จะคาดการณ์อย่างกล้าหาญว่าเขาจะบรรลุสันติภาพในกรณีที่ประธานาธิบดีคนอื่นล้มเหลวเขาก็ไม่ได้แนะนำการบริหารของเขาให้แก้ปัญหาสองรัฐอย่างชัดเจนต่อความขัดแย้งที่มีมานานหลายทศวรรษซึ่งเป็นรากฐานอันยาวนานของนโยบายสหรัฐ ชาวปาเลสไตน์บางคนกล่าวว่าพวกเขารู้สึกผิดหวังกับการละเลย

แม้จะมีสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเห็นว่าเป็นการประมูลระยะยาวทรัมป์บอกกับอับบาสว่า“ ฉันจะทำทุกอย่างที่จำเป็น ... ฉันชอบที่จะเป็นคนกลางหรืออนุญาโตตุลาการหรือผู้อำนวยความสะดวกและเราจะทำสิ่งนี้ให้สำเร็จ”

อับบาสยืนยันเป้าหมายของรัฐปาเลสไตน์อีกครั้งโดยกล่าวว่าต้องมีเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวงโดยมีพรมแดนติดกับที่มีอยู่ก่อนสงคราม 2510 ในตะวันออกกลาง ชาวอิสราเอลส่วนใหญ่ต้องการให้กรุงเยรูซาเล็มทั้งมวลเป็นเมืองหลวงของพวกเขาและปฏิเสธที่จะกลับไปยังเขตแดนเมื่อปี 2510 ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของพวกเขา

ทรัมป์เผชิญกับความสงสัยอย่างลึกซึ้งทั้งที่บ้านและต่างประเทศในโอกาสที่เขาจะได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วไม่น้อยเพราะการบริหารของเขายังไม่ได้พูดถึงกลยุทธ์ที่เหนียวแน่นเพื่อเริ่มกระบวนการสันติภาพสันติภาพ

พูดคุยเรื่องทำเนียบขาวของอับบาสตามที่นายกรัฐมนตรีเบนจามินนาทานนาฮูนายกรัฐมนตรีอิสราเอลเดินทางไปเพื่อฟื้นฟูความสัมพันธ์หลังจากความสัมพันธ์เชิงต่อสู้กับพรรคเดโมแครตบารัคโอบามาผู้ทำหน้าที่หัวหน้าพรรครีพับลิกัน

ทรัมป์กระตุ้นให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ระดับนานาชาติในเวลานั้นเมื่อเขาดูเหมือนจะถอยห่างจากการแก้ปัญหาสองรัฐโดยบอกว่าเขาจะปล่อยให้ฝ่ายตัดสินใจ รัฐปาเลสไตน์เป็นเป้าหมายของการดำเนินการต่อเนื่องของสหรัฐและชุมชนระหว่างประเทศ

การพบกับอับบาสหัวหน้าฝ่ายปาเลสไตน์ตะวันตกที่ได้รับการหนุนหลังนั้นเป็นการทดสอบว่าทรัมป์อยู่ในสำนักงานนานกว่า 100 วันหรือไม่นั้นเป็นเรื่องจริงจังที่จะทำตามข้อตกลงสันติภาพที่ครอบคลุม

ทรัมป์ยืนยันว่าเขาพร้อมที่จะไปถึง“ ข้อตกลงที่ยากที่สุด” แต่เมื่อเขานั่งลงทานอาหารกลางวันกับผู้นำชาวปาเลสไตน์ในเวลาต่อมาเขากล่าวว่า“ อาจไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คนคิดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา”

ทรัมป์ซึ่งกล่าวว่าเขาตัดสินใจที่จะ“ เริ่มกระบวนการ” แต่ไม่ได้กำหนดนโยบายใหม่หรือตารางเวลาอาจประเมินความท้าทายต่ำกว่าความเชื่อมั่นระหว่างทั้งสองฝ่ายที่อยู่ในระดับต่ำนักวิเคราะห์กล่าว

David Makovsky สมาชิกทีมเจรจาของโอบามากล่าวระหว่างการเจรจาครั้งสุดท้ายซึ่งล้มลงในปี 2557 คุณไม่สามารถแสร้งทำแค่เพียงจัดการประเด็นสำคัญสองสามข้อเท่านั้น

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯจับมือประธานาธิบดีปาเลสไตน์มาห์มุดอับบาสขณะที่แถลงการณ์ที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกาวันที่ 3 พฤษภาคม 2017 REUTERS / Carlos Barria

ถึงกระนั้นแผนการต่าง ๆ ได้ถูกยืนยันให้ทรัมป์ไปเยี่ยมนาทานนาฮูในกรุงเยรูซาเล็มและอาจเป็นไปได้ว่าอับบาสในฝั่งตะวันตกในวันที่ 22 และ 23 พฤษภาคมบอกว่าคนที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ ที่ได้จุดประกายการเก็งกำไรเกี่ยวกับการประชุมของทั้งสาม เจ้าหน้าที่สหรัฐและอิสราเอลปฏิเสธที่จะยืนยันการเยี่ยมชม

ABBAS ภายใต้ความดันที่บ้าน

ทรัมป์และอับบาสปรากฏตัวเป็นมิตร แต่ไม่ชอบธุรกิจขณะที่พวกเขายืนอยู่ข้างๆอาจารย์ แต่นั่นเป็นหนทางไกลจากวิธีที่ทรัมป์และเนทันยาฮูโต้ตอบกันในเดือนกุมภาพันธ์

อับบาสสัญญาว่าภายใต้“ ผู้พิทักษ์ที่กล้าหาญและภูมิปัญญาของคุณรวมถึงความสามารถในการเจรจาต่อรองที่ยิ่งใหญ่ของคุณ” ชาวปาเลสไตน์จะเป็นพันธมิตรที่กำลังมองหา "สนธิสัญญาสันติภาพประวัติศาสตร์"

แต่ภายใต้ความกดดันที่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงสัมปทานใหญ่ผู้นำ 82 ปีกล่าวว่า“ ถึงเวลาแล้วที่อิสราเอลจะต้องยุติการยึดครอง” หมายถึงการตั้งถิ่นฐานของชาวยิวในเวสต์แบงก์

อย่างไรก็ตามอับบาสไม่ได้พูดซ้ำในที่สาธารณะต่อข้อเรียกร้องของเขาว่าอิสราเอลตรึงการก่อสร้างนิคมบนดินแดนปาเลสไตน์ต้องการให้รัฐเป็นเงื่อนไขในการเจรจา

ผู้ร่างกฎหมายของสหรัฐฯได้เตือนว่าการระดมทุนของชาวปาเลสไตน์อาจถูกตัดออกได้เว้นแต่อับบาสจะหยุด PLO กำหนดให้ครอบครัวนักโทษที่อิสราเอลเห็นว่าเป็นผู้ก่อการร้าย แต่ชาวปาเลสไตน์หลายคนมองว่าเป็นวีรบุรุษ

ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าอับบาสเป็นผู้ปกครองในเวสต์แบงก์ในขณะที่กองกำลังติดอาวุธของฮามาสปกครองฉนวนกาซาโน้มตัวเข้าสู่ประเด็นนี้

ในกาซาโฆษกของฮามาส Sami Abu Zuhri กล่าวว่าคำสัญญาของอับบาสที่ทำขึ้นที่ทำเนียบขาว“ ไม่ได้บังคับใครเลย”

คำถามได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเกี่ยวกับการเลือก Jared Kushner ลูกชายของทรัมป์ที่จะดูแลความคิดริเริ่มด้านสันติภาพรวมถึง Jason Greenblatt นักกฎหมายธุรกิจที่รู้จักกันมานานของทรัมป์

ความพยายามในการเกณฑ์ทหารเพื่อนบ้านชาวอาหรับสุหนี่ของอิสราเอลที่แบ่งปันความกังวลของอิสราเอลเกี่ยวกับชีอะหิอิหร่านเพื่อช่วยให้เกิดการสร้างความสงบกลับคืนมา แต่ยังไม่ได้ผล

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ HR McMaster กล่าวถึงแนวทางนโยบายต่างประเทศของทรัมป์ว่าเป็น "ก่อกวน" การกล่าวว่าวิธีที่ไม่เป็นทางการของเขาสามารถสร้างโอกาสที่จะช่วยให้ตะวันออกกลางมีเสถียรภาพ

สไลด์โชว์ (4 ภาพ)

แต่ความไม่แน่นอนที่คาดการณ์ได้ของทรัมป์ยังทำให้พันธมิตรที่ใกล้ชิดเช่นอิสราเอล

คำพูดของชาวอิสราเอลที่สนับสนุนแคมเปญของเขาแนะนำว่าเขาอาจจะให้กองกำลังของเนทันยาฮูฟรี แต่คำสัญญาของทรัมป์ที่จะย้ายสถานทูตสหรัฐฯไปยังกรุงเยรูซาเล็มจากกรุงเทลอาวีฟนั้นอยู่ที่เตาเผาด้านหลังและเขาก็ถูกจับตัวเป็นกองหลังนาทานนาฮูโดยขอให้เขาวางข้อ จำกัด ในกิจกรรมการตั้งถิ่นฐาน

รายงานเพิ่มเติมโดย David Alexander ในกรุงวอชิงตัน, Nidal al-Mughrabi ในฉนวนกาซาและ Ali Sawafta ใน Ramallah; แก้ไขโดย Jonathan Oatis และ Peter Cooney

มาตรฐานของเรา: