鱼抑
2019-07-15 03:07:27

โดย Aynur Jafarova

อาเซอร์ไบจานมีเงื่อนไขที่เอื้ออำนวยต่อการทำธุรกิจและกิจกรรมทางธุรกิจประสบความสำเร็จอย่างมากในประเทศประธานศูนย์การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม Vugar Bayramov กล่าว

"นี่เป็นเพราะการเติบโตของรายได้ของประชากร" เขาบอกกับสื่อท้องถิ่น

อุตสาหกรรมที่ไม่ใช่น้ำมันในอาเซอร์ไบจานได้พัฒนาอย่างรวดเร็ว จีดีพีเพิ่มขึ้น 16 เท่าในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันเงินเดือนโดยเฉลี่ยของประเทศเพิ่มขึ้นยี่สิบเท่าในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

"ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจมหภาคทั้งหมดสนับสนุนผลกำไรจากการทำธุรกิจในอาเซอร์ไบจานในการประชุมของรัฐบาลเมื่อไม่นานมานี้ประมุขแห่งรัฐยังได้ให้คำแนะนำในการกำจัดกรณีของการแทรกแซงในกิจกรรมทางธุรกิจด้วย .

การจัดเก็บภาษีของธุรกิจในอาเซอร์ไบจานมีเงื่อนไขที่เอื้ออำนวยมากกว่าในยุโรป

"สิ่งนี้มีผลบังคับใช้โดยเฉพาะกับภาษีเงินได้" Bayramov กล่าว "อัตราภาษีรายได้สูงสุดของประเทศต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของยุโรปสองเท่าในเรื่องนี้เงื่อนไขทางกฎหมายและการปฏิบัติทั้งหมดได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อการพัฒนาธุรกิจในอาเซอร์ไบจานจำเป็นต้องกำจัดอุปสรรคของระบบราชการและการแทรกแซงทางกฎหมาย "

เมื่อเร็ว ๆ นี้เศรษฐกิจของอาเซอร์ไบจานได้ปรับปรุงสถานะในรายงานเศรษฐกิจชั้นนำของโลกและตอนนี้มันอยู่ในกลุ่มประเทศก้าวหน้า

ธนาคารโลก (WB) และบรรษัทการเงินระหว่างประเทศ (IFC) จัดอันดับประเทศอาเซอร์ไบจาน 70 จาก 189 ประเทศในการจัดอันดับ Doing Business 2014

จากรายงานดังกล่าวซึ่งเป็นผลมาจากการดำเนินการตามเป้าหมายของการปฏิรูป 18 ข้อเกี่ยวกับกฎระเบียบและการปรับปรุงกฎหมายในด้านการปรับปรุงบรรยากาศทางธุรกิจเศรษฐกิจของอาเซอร์ไบจานได้เข้าสู่รายชื่อ 15 ประเทศชั้นนำของโลก

รายงานการทำธุรกิจปี 2014 ยังรวมถึงอาเซอร์ไบจานในรายชื่อประเทศปฏิรูป 29 ประเทศด้วยการปฏิรูปใน "การเริ่มต้นธุรกิจ", "ใบอนุญาตก่อสร้าง" และ "การค้าระหว่างประเทศ" เป็นรูปทรงกลมดำเนินการในประเทศในปี 2555-2556

รายงานการแข่งขันระดับโลก (GCR) สำหรับปี 2014 - 2015 ที่จัดทำโดย World Economic Forum ระบุว่าอาเซอร์ไบจานยังคงเดินหน้าต่อไปในรายการและครองตำแหน่งที่ 38 จาก 144 เศรษฐกิจโดยการปรับปรุงอันดับหนึ่งเมื่อเทียบกับปี 2013

อาเซอร์ไบจานยังเป็นผู้นำของประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปส่วนใหญ่เช่นลิทัวเนียลัตเวียโปแลนด์มอลต้าอิตาลีบัลแกเรียไซปรัสไซปรัสโรมาเนียฮังการีสโลวีเนียสาธารณรัฐสโลวาเกียโครเอเชียและกรีซ

อาเซอร์ไบจานออกจากทุกประเทศในภูมิภาครวมถึงตุรกีซึ่งอยู่ในอันดับที่ 45

รายงานระบุถึงจุดแข็งของความสามารถในการแข่งขันของอาเซอร์ไบจานในด้านสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจมหภาคซึ่งอยู่ในอันดับที่ดีที่สุดในอันดับที่ 9 จาก 144 ประเทศและตามด้วยประสิทธิภาพของตลาดแรงงานอันดับที่ 33

ในแง่ของความสามารถในการแข่งขันอาเซอร์ไบจานอาจมีบทบาทเป็นตัวอย่างของประเทศและทำหน้าที่เป็นเวทีสำหรับการแบ่งปันความรู้กับประเทศต่างๆในภูมิภาค

ข่าวที่เกี่ยวข้อง