繁呸
2019-06-15 08:11:06

โดย Narmina Mammadova

อาเซอร์ไบจานกำลังดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อพัฒนาพลังงานทางเลือกในวันนี้และประเทศอาจพึ่งพาความช่วยเหลือจากธนาคารโลกในเรื่องนี้

WB กำลังทำงานร่วมกับกระทรวงนิเวศวิทยาและทรัพยากรธรรมชาติของอาเซอร์ไบจานเพื่อตรวจสอบตัวเลือกต่างๆของการพัฒนา "เศรษฐกิจสีเขียว" หัวหน้าสำนักงาน WB Baku สำนักงาน Naveed Naqvi บอกเทรนด์

ธนาคารยังสามารถระดมเงินทุนจากกองทุน Green Green Trust Trust เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจสีเขียวในอาเซอร์ไบจาน

Naqvi กล่าวเพิ่มเติมว่านอกเหนือจากการเป็นหุ้นส่วนที่ยาวนานกับอาเซอร์ไบจานในภาคพลังงานแล้วยังมีการสนทนาเบื้องต้นกับกระทรวงพลังงานของอาเซอร์ไบจานเกี่ยวกับแหล่งพลังงานทางเลือก

“ ปัจจุบันยังไม่มีโครงการที่เฉพาะเจาะจง แต่หากรัฐบาลสนใจที่จะทำงานกับ WB ในเรื่องพลังงานทดแทนทางเลือกเช่นลมหรือพลังงานแสงอาทิตย์เราจะให้การสนับสนุนแก่เรา” เขากล่าวสรุป

ตามพระราชกฤษฎีกาของประธานาธิบดีอิลแฮมอาลีเยฟในปี 2556 หน่วยงานของสาธารณรัฐอาเซอร์ไบจานด้านพลังงานทดแทนและพลังงานทดแทนได้ถูกสร้างขึ้นและมีการลงนามในเอกสารจำนวนมาก เอกสารเหล่านี้ให้แหล่งพลังงานทางเลือกถึงร้อยละ 20 ของการใช้พลังงานทั้งหมดของอาเซอร์ไบจานภายในสิ้นปี 2020 เป็นที่ชัดเจนว่าการพัฒนาพลังงานทางเลือกนั้นรวมอยู่ในจำนวนทิศทางสำคัญของการพัฒนาของรัฐ

ด้วยเหตุนี้การเจรจากำลังดำเนินการกับ บริษัท ต่างประเทศและนักลงทุนรวมถึง บริษัท จากจีน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, สหรัฐและสหภาพยุโรป

ตัวอย่างเช่น บริษัท นอร์เวย์ DNV GL จะช่วยสร้างระบบสนับสนุนและกรอบทางกฎหมายในภาคพลังงานทางเลือกของอาเซอร์ไบจาน

กำลังการผลิตของระบบพลังงานของอาเซอร์ไบจานมีมากกว่า 6,000 เมกะวัตต์ ในขณะเดียวกันผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าศักยภาพของแหล่งพลังงานหมุนเวียนในประเทศมีมากกว่า 25,300 เมกะวัตต์ ซึ่งจะทำให้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ 62.8 พันล้านกิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี

ศักยภาพส่วนใหญ่ของประเทศในพื้นที่นี้ตกอยู่กับพลังงานแสงอาทิตย์ในขณะที่มีขนาดประมาณ 5,000 เมกะวัตต์

ประมาณ 4,500 เมกะวัตต์สำหรับพลังงานลม 1,500 เมกะวัตต์สำหรับชีวมวล 800 เมกะวัตต์สำหรับพลังงานความร้อนใต้พิภพและ 350 เมกะวัตต์ที่เหลือสำหรับโรงไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็ก (HPP)

ตามที่คณะกรรมการสถิติของรัฐอาเซอร์ไบจานในเดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน 2018 การผลิตไฟฟ้าพลังน้ำจำนวน 1,422.3 กิโลวัตต์ชั่วโมงพลังงานแสงอาทิตย์เป็น 31.7 กิโลวัตต์ชั่วโมงและพลังงานลมถึง 31.9 กิโลวัตต์ชั่วโมง

การใช้แหล่งพลังงานหมุนเวียนได้รับการสนับสนุนมากขึ้นเรื่อย ๆ และเป็นที่ชัดเจนว่าอนาคตของมนุษยชาติจะขึ้นอยู่กับวิธีการผลิตพลังงานเป็นส่วนใหญ่ ทุกวันนี้ 80% ของการใช้พลังงานโลกมาจากไฮโดรคาร์บอน (น้ำมันก๊าซธรรมชาติและถ่านหิน) และ 20% จากแหล่งพลังงานหมุนเวียนและพลังงานนิวเคลียร์ การใช้พลังงานในโลกกำลังเพิ่มขึ้นทุกวันและแหล่งพลังงานแบบดั้งเดิมกำลังหมดไปอย่างรวดเร็ว

ตามการคาดการณ์ของสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) 60% ของพลังงานโลกจะมาจากไฮโดรคาร์บอนในปี 2040 และร้อยละที่ใหญ่ที่สุดจะมาจากก๊าซธรรมชาติในขณะที่ 40% จากพลังงานนิวเคลียร์และพลังงานทดแทนส่วนใหญ่มาจากลมและ พลังงานแสงอาทิตย์

โครงสร้างพื้นฐานทางนิเวศวิทยาบริสุทธิ์ในการผลิตพลังงานประเภทนี้มีความสำคัญอย่างยิ่ง

แหล่งพลังงานทางเลือกมีความปลอดภัยต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมเนื่องจากไม่ก่อให้เกิดการปล่อยมลพิษที่เป็นอันตรายสู่ชั้นบรรยากาศ ในทางตรงกันข้ามพลังงานที่ใช้ไฮโดรคาร์บอนเป็นแหล่งกำเนิดมลพิษหลักของชั้นบรรยากาศโลก มันสามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกลับไม่ได้บนโลก

กิจกรรม WB ยินดีที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2487 เกือบทุกภาคส่วนที่มีความสำคัญในการต่อสู้กับความยากจนสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจและสร้างความมั่นใจถึงผลกำไรที่ยั่งยืนในคุณภาพชีวิตของประชาชนในประเทศกำลังพัฒนา

เมื่อเร็ว ๆ นี้กระทรวงเกษตรอาเซอร์ไบจันได้เปิดตัวโครงการสร้างโรงเรือนภายใต้กรอบของโครงการร่วมกับธนาคารโลก (WB) ซึ่งเป็นระยะที่สองของการลงทุนในชนบทของอาเซอร์ไบจาน (AzRIP)

อาเซอร์ไบจานเข้าร่วมกลุ่มธนาคารโลกในปี 1992 ตั้งแต่นั้นมาภาระผูกพันต่อประเทศมีมูลค่ารวมกว่า 3.78 พันล้านเหรียญสหรัฐสำหรับ 50 โครงการ

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง