于猛
2019-09-08 08:15:13

โดย Nigar Orujova

คณะรัฐมนตรีของอาเซอร์ไบจานในวันพฤหัสบดีที่อนุมัติกฎสำหรับการกำหนดอันตรายที่อาจเกิดจากพืชดัดแปลงพันธุกรรมที่ระบุในประเทศสื่อท้องถิ่นรายงาน

กฎการคาดการณ์การจัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาของสภาวิทยาศาสตร์และเทคนิคซึ่งจะกำหนดพื้นที่ของการวิจัยที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม (GMOs) ที่พบในอาเซอร์ไบจาน

จีเอ็มโอเป็นผลมาจากกระบวนการทางพันธุวิศวกรรมที่เกี่ยวข้องกับการสกัดหรือบังคับให้ยีนจาก DNA ของสิ่งมีชีวิตหนึ่งชนิดเข้าสู่ยีนของพืชหรือสัตว์ที่ไม่เกี่ยวข้อง ยีนมนุษย์ต่างดาวอาจมาจากแบคทีเรียไวรัสแมลงสัตว์และแม้แต่มนุษย์

คณะกรรมการที่ปรึกษาจะรวมถึงตัวแทนของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติอาเซอร์ไบจานกระทรวงเกษตรนิเวศวิทยาและทรัพยากรธรรมชาติและสุขภาพและสุขภาพเช่นเดียวกับคณะกรรมการของรัฐเพื่อการสร้างมาตรฐานมาตรวิทยาและสิทธิบัตร

เมื่อมีการตรวจพบสิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรมในประเทศทีมวิจัยประกอบด้วยสมาชิกคณะกรรมการที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญและนักวิทยาศาสตร์ที่มีคุณสมบัติสูงถูกสร้างขึ้น

ตามกฎที่ได้รับการรับรองคณะกรรมการที่ปรึกษาได้จัดทำแผนครอบคลุมการทำงานเพื่อระบุความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นซึ่งจะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาแห่งชาติสถาบันวิทยาศาสตร์

นักวิจัยรับผิดชอบการศึกษาผลกระทบของที่ดินที่ปลูกด้วย GMOs พืชที่ปลูกในบริเวณใกล้เคียงองค์ประกอบของพืชผึ้งผึ้งและสัตว์เลี้ยงในฟาร์มสัตว์ป่าแมลงและผลิตภัณฑ์

พวกเขาจะต้องทำการวิจัยในห้องปฏิบัติการของหน่วยงานของรัฐที่พนักงานเป็นสมาชิกของคณะกรรมการที่ปรึกษาซึ่งให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับมาตรการที่ดำเนินการเพื่อป้องกันอันตรายจากการสันนิษฐานของ GMOs

จากการศึกษาเหล่านี้ National Academy of Sciences คือการอนุมัติแผนการดำเนินการซึ่งจะถูกถ่ายโอนสำหรับการดำเนินการโดยกระทรวงดังกล่าวและคณะกรรมการของรัฐเพื่อให้ได้มาตรฐาน

หน่วยงานท้องถิ่นและเทศบาลจะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่กับทีมวิจัยในการรับวัสดุสำหรับการวิเคราะห์เพื่อกำหนดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจาก GMO

แม้ว่าอาเซอร์ไบจานได้เข้าร่วมการประชุมด้านสิ่งแวดล้อมโลกเช่นอนุสัญญาว่าด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ (1992) และพิธีสารเกี่ยวกับความปลอดภัยทางชีวภาพ (2000) Cartagena (2000) สิ่งมีชีวิตดัดแปลงพันธุกรรม (GMO) แพร่หลายในประเทศ Eyyub Huseynov สหภาพผู้บริโภคอาเซอร์ไบจันกล่าวว่า

“ ประมาณ 95% ของมะเขือเทศ, แตงโม 95%, และ 40% ของมันฝรั่งดัดแปลงพันธุกรรมในอาเซอร์ไบจาน” Huseynov กล่าว

ประมาณ 98 เปอร์เซ็นต์ของถั่วเหลืองประกอบด้วย GMOs, Huseynov กล่าว ถั่วเหลืองมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องสำอาง

ผลิตภัณฑ์ดัดแปลงพันธุกรรม (GMP) ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ในประเทศที่เผชิญกับความเป็นไปได้ของภาวะข้าวยากหมากแพงและสภาพดินแดนที่ยากจน แต่อาเซอร์ไบจานไม่ได้อยู่ในกลุ่มประเทศดังกล่าวและไม่จำเป็นต้องใช้ GMP

ความสนใจในผลิตภัณฑ์ดัดแปลงพันธุกรรมเพิ่มขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1970 ในขณะที่การขาย GMP ขนาดใหญ่เชิงพาณิชย์เริ่มต้นขึ้นในปี 1990 ในเวลานั้นเชื่อว่า GMPs จะหนีจากความหิวโหยและโรคในส่วนที่อ่อนแอของโลกเนื่องจากง่ายต่อการปลูก ราคาถูกมีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้นและมียาและวัคซีน

มีการเปลี่ยนแปลงมากมายตั้งแต่นั้นมา แต่ GMO ยังคงใช้กันอย่างแพร่หลายและขายไปทั่วโลก จากสถิติของปี 2011 การปลูกพืชทั่วโลกของพืชดัดแปลงพันธุกรรมเพิ่มขึ้น 8% ในปี 2011 โดยรวมพื้นที่ของพืชเทคโนโลยีชีวภาพในโลกถึง 160 ล้านเฮคเตอร์

ประเทศที่มีพื้นที่ปลูกพืชดัดแปลงพันธุกรรมมากที่สุดคือสหรัฐอเมริกา (69 ล้านเฮกเตอร์) ตามด้วยบราซิล (30.3 ล้านเฮกเตอร์) และอาร์เจนตินา (23.7 ล้านเฮกเตอร์)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง