闾俏
2019-09-08 09:15:43

โดย Aynur Jafarova

รัสเซียและอุซเบกิสถานได้ตกลงที่จะดำเนินการความเชี่ยวชาญอิสระระหว่างประเทศในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำในคีร์กีซสถาน ข้อตกลงดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงปกติของคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลของอุซเบก - รัสเซียเกี่ยวกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจซึ่งรองนายกรัฐมนตรีรัสเซียมิทรีโคซาซัคเข้าร่วมเมื่อวันพฤหัสบดี

Rustam Azimov รองนายกรัฐมนตรีคนแรกของอุซเบกิสถานกล่าวว่าการตัดสินใจของรัฐบาลรัสเซียเกี่ยวกับความต้องการความเชี่ยวชาญด้าน Kambarata HPP-1 แสดงให้เห็นถึงวิธีการที่สร้างสรรค์ในการใช้น้ำและความร่วมมือด้านพลังงานในเอเชียกลาง

รัสเซียและคีร์กีซสถานในเดือนกันยายนได้ลงนามในข้อตกลงสำหรับการก่อสร้างและการดำเนินงานของ Kambarata HPP-1 ไฟฟ้าที่ผลิตในโรงไฟฟ้าสามารถใช้ทั้งเพื่อสนองความต้องการของคีร์กีซสถานและเพื่อการส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

อุซเบกิสถานได้แสดงความกังวลอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำในประเทศเพื่อนบ้านซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อความสมดุลของน้ำและพลังงานในภูมิภาค

ในวันเดียวกันรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ รัสเซีย Kozak ได้รับประธานาธิบดีอุซเบกิสถานประธานาธิบดีอิสลาม Karimov

ประธานาธิบดี Karimov ตั้งข้อสังเกตว่าคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลมุ่งมั่นที่จะแก้ไขปัญหาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการพัฒนาของพวกเขาอำนวยความสะดวกในเวลาเดียวกันสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการร่วมมือมากขึ้น

ในระหว่างการอภิปรายทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับความก้าวหน้าที่มีต่อการส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ Kozak เน้นย้ำความตั้งใจของรัสเซียในการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับอุซเบกิสถานรวมถึงด้านการค้าและการลงทุน

รัสเซียซึ่งดำรงตำแหน่งมั่นคงในฐานะหุ้นส่วนการค้าที่ใหญ่ที่สุดของอุซเบกิสถานมีความกระตือรือร้นที่จะกระชับความร่วมมือกับรัฐในเอเชียกลาง

ในการหารือระหว่างประธานาธิบดีของอุซเบกิสถานกับรัสเซียในช่วงเดือนมิถุนายนอิสลามคาริมอฟและวลาดิมีร์ปูตินแสดงความสนใจในการกระจายการค้าทวิภาคีและการขยายขอบเขตความร่วมมือด้านการลงทุนที่สำคัญ การเจรจาดังกล่าวทำให้เกิดการประกาศในการส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างอุซเบกิสถานและรัสเซียซึ่งกำหนดมิติของการมีปฏิสัมพันธ์ที่คาดหวังในระดับใหม่

ในปี 2554 มูลค่าการซื้อขายระหว่างสองประเทศมีมูลค่า 6,688 ล้านดอลลาร์ ในเดือนมกราคมถึงเดือนกันยายน 2012 มีมูลค่า 5.58 พันล้านเหรียญสหรัฐ

มีธุรกิจ 858 ทุนในรัสเซียในอุซเบกิสถานรวมถึงกิจการร่วมค้า 716 แห่งและ บริษัท ต่างประเทศ 142 แห่งโดยมีทุนรัสเซีย 100 เปอร์เซ็นต์

พื้นที่ที่สำคัญที่สุดของความร่วมมือทางเศรษฐกิจทวิภาคีในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเป็นอุตสาหกรรมพลังงานที่ความร่วมมือของอุซเบกิสถานกับ บริษัท รัสเซียชั้นนำในระยะยาวและเป็นประโยชน์ร่วมกัน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการกำลังดำเนินการกับ Lukoil ยักษ์ใหญ่ด้านน้ำมันของรัสเซียภายใต้ PSA สามแห่งในการพัฒนาแหล่งน้ำมันและก๊าซใน Gissar ทางตะวันตกเฉียงใต้และภูมิภาค Ustyurt กลุ่ม Kandym ของเขตข้อมูลและพื้นที่ Khauzak-Shady และ Kungrad รวมถึงใน ทะเลอารัลโดยมีการลงทุนทั้งสิ้นกว่า 2 พันล้านดอลลาร์

Gazprom ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานอีกรายของรัสเซียมีส่วนเกี่ยวข้องในโครงการการศึกษาทางธรณีวิทยาของเขตพื้นที่ Ustyurt ด้วยปริมาณการลงทุนประมาณ 380 ล้านดอลลาร์

คณะกรรมาธิการอุซเบกิสถาน - รัสเซียเกี่ยวกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจซึ่งมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีได้มีการประชุมจำนวน 13 ครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง