京薷忍
2019-09-08 05:20:19

รัสเซียอาจพัฒนาขีดความสามารถในการบรรทุกที่ไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงที่มีความแม่นยำสูงสำหรับ ICBM ที่เป็นเชื้อเพลิงเหลวระดับร้อยตันหากจำเป็นต้องมีกองกำลังทางยุทธศาสตร์เชิงยุทธศาสตร์ (RSVN) ผู้บัญชาการทหารบก พล.อ. Sergei Karakayev กล่าวเมื่อวันศุกร์

“ ความพร้อมใช้งานของ ICBM ที่เป็นเชื้อเพลิงเหลวอันทรงพลังช่วยให้เราสามารถสร้างระบบอาวุธที่มีความแม่นยำสูงเชิงกลยุทธ์พร้อมน้ำหนักบรรทุกทั่วไปที่มีช่วงทั่วโลกหากสหรัฐฯไม่ดึงกลับจากโปรแกรมเพื่อสร้างระบบขีปนาวุธเช่นนี้” กล่าวว่า.

ICBM เชื้อเพลิงเหลวแบบใหม่จะสามารถเจาะระบบป้องกันขีปนาวุธใด ๆ ที่มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

“ พลังงานที่สูงขึ้นจากเชื้อเพลิงเหลวให้วิธีการตอบโต้ที่หลากหลายและมีประสิทธิภาพมากขึ้นกับหน้าจอการป้องกันขีปนาวุธระดับโลกรวมถึงองค์ประกอบตามพื้นที่ของระบบเหล่านั้น "เขากล่าว

นักวิเคราะห์กล่าวว่าการใช้ ICBM ด้วยหัวรบแบบเดิมสำหรับการโจมตีระยะไกลอาจก่อให้เกิดปัญหาเช่นเดียวกับการแก้ปัญหา

"ICBM ที่ติดอาวุธตามอัตภาพเป็นทางเลือกหนึ่งที่ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษา Prompt Global Strike ของวอชิงตัน" Douglas Barrie นักวิเคราะห์สงครามทางอากาศที่สถาบันการศึกษายุทธศาสตร์ระหว่างประเทศในกรุงลอนดอนกล่าว "ข้อดีของการเข้าถึงและความเร็วนั้นชัดเจนในตัวเองอย่างไรก็ตามประเด็นเรื่องความแตกต่างระหว่างนิวเคลียร์และหัวรบแบบดั้งเดิมเมื่อระบบเปิดตัว แต่ก่อนที่จะเกิดผลกระทบทำให้เกิดความกังวลว่าเป้าหมายเหล่านั้นจะตอบสนองอย่างไร" เขากล่าวเสริม

รัสเซียกำลังพัฒนาขีปนาวุธนำวิถีข้ามทวีป (ICBM) เพื่อแทนที่ระบบขีปนาวุธพิสัยไกลรุ่นที่ห้าในปัจจุบันรวมถึง Yars และ Topol M Karakayev กล่าว

RSVN ได้ทำการทดสอบการยิงแบบตัวอย่างเล็ก ๆ ของขีปนาวุธใหม่จำนวนเล็กน้อยซึ่งล่าสุดถูกนำออกมาจากช่วง Kapustin Yar เมื่อวันที่ 24 ตุลาคมจากตัวเรียกใช้อุปกรณ์พกพา

“ ขีปนาวุธนี้สร้างขึ้นด้วยการใช้ประโยชน์สูงสุดของเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นในระหว่างการผลิตระบบรุ่นที่ห้าเพื่อให้สามารถให้บริการได้เร็วขึ้นและลดต้นทุน” เขากล่าว

Karakayev บอกว่ามันเร็วเกินไปที่จะหารือเกี่ยวกับรายละเอียดของงานดังกล่าวสำหรับ "เหตุผลที่ชัดเจนชัดเจน" แต่เพิ่ม "ผลลัพธ์ของการเปิดตัวแสดงให้เห็นว่าผู้ผลิตของเทคโนโลยีขีปนาวุธนี้มีความชัดเจน

มันเป็นการประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรกจากคำสั่ง RSVN ที่จะติดตั้ง ICBM เชื้อเพลิงแข็งรุ่นที่ห้า แต่ก่อนหน้านี้แหล่งข้อมูลที่ไม่มีชื่อได้กล่าวว่าจะใช้งานได้ภายในปี 2557

ข่าวที่เกี่ยวข้อง