籍誓辖
2019-09-08 05:12:21

โดย Sara Rajabova

การเจรจายาวนานของโครงการนิวเคลียร์อิหร่านระหว่างอิหร่านและหน่วยเฝ้าระวังทางนิวเคลียร์ของสหประชาชาติมีกำหนดจะดำเนินต่อไปในปีหน้า

อิหร่านและสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศได้ตกลงที่จะจัดให้มีการเจรจารอบต่อไปในเตหะรานในเดือนมกราคม 2013 เอกอัครราชทูตอิหร่านประจำ IAEA Ali Asghar Soltanieh กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

หลังจากการเจรจาหนึ่งวันระหว่างอิหร่านกับผู้แทน IAEA ในเมืองหลวงของอิหร่านโซลาเทียห์กล่าวว่าฝ่ายต่าง ๆ ได้ตกลงที่จะมีการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 16 มกราคม

เขากล่าวว่าการเจรจารอบล่าสุดนั้นสร้างสรรค์และมีความคืบหน้าเพิ่มเติมว่าการเจรจานั้น "เข้มข้น" อย่างไรก็ตาม Soltanieh ไม่ได้พูดถึงประเด็นที่มีความคืบหน้า

Soltanieh ตั้งข้อสังเกตว่าฝ่ายต่าง ๆ ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการเข้าเยี่ยมชมที่ร้องขอโดยคณะผู้แทน IAEA ไปยังเว็บไซต์ Parchin ซึ่งตั้งอยู่นอกกรุงเตหะราน

อิหร่านปฏิเสธอีกครั้งให้ผู้เชี่ยวชาญของ IAEA เข้าเยี่ยมชมสถานที่นิวเคลียร์ที่สงสัยว่ามีการจำลองการระเบิดนิวเคลียร์ตามข้อกล่าวหาของตะวันตก

IAEA กล่าวว่าความคืบหน้าเกิดขึ้นในการเจรจาระหว่างหน่วยงานกับอิหร่านเมื่อวันพฤหัสบดี

“ เราสามารถสร้างความก้าวหน้าได้” เฮอร์แมนแนคเคอร์ทรองอธิบดีของ IAEA กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สนามบินเวียนนาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจากกรุงเตหะราน

Nackaerts เสริมว่าเขาคาดว่าจะบรรลุข้อตกลงกับอิหร่านในเดือนมกราคมในประเด็นที่เหลือที่เกี่ยวข้องกับโครงการพลังงานนิวเคลียร์ของประเทศ

ก่อนการเยือนกรุงเตหะราน Nackaerts กล่าวว่าทีมของเขาจะพยายามรักษาความปลอดภัยข้อตกลงในการเข้าถึงไซต์เจ้าหน้าที่และเอกสารที่เกี่ยวข้องในโครงการที่หน่วยงานมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่เป็นไปได้

IAEA ต้องการข้อตกลงที่จะช่วยให้สามารถดำเนินการตรวจสอบต่อไปอีกนานในการวิจัยระเบิดปรมาณูที่น่าสงสัยในอิหร่าน

ก่อนการเจรจาวันพฤหัสบดีฝ่ายต่าง ๆ ได้พบและพูดคุยกันในกรุงเวียนนาเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2555

นอกเหนือจากการเจรจาระหว่าง IAEA กับอิหร่านแล้วกลุ่ม P5 + 1 จากหกมหาอำนาจโลกที่สำคัญและอิหร่านกำลังพิจารณาที่จะพบกันอีกครั้งเพื่อจัดการเจรจาเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

Ali Bagheri รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่านและผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของ EU Catherine Ashton Helga Schmid ได้จัดการประชุมทางโทรศัพท์เกี่ยวกับการประชุมครั้งต่อไประหว่างอิหร่านและกลุ่ม P5 + 1 สำนักข่าว ISNA รายงานเมื่อวันพฤหัสบดี

อย่างไรก็ตามนักการทูตกล่าวว่ายังไม่ชัดเจนว่าการเจรจาจะจัดขึ้นก่อนหรือหลังปีใหม่

“ เราหวังว่าจะเจรจากับอิหร่านต่อไปในโครงการนิวเคลียร์และแก้ไขปัญหาระหว่างประเทศและพยายามหาทางออกทางการทูตเพื่อแก้ไขปัญหา” สำนักงานของแอชตันกล่าวในแถลงการณ์

ในทางตรงกันข้ามสหรัฐฯได้กำหนดให้มีการคว่ำบาตรอิหร่านมากกว่าโครงการนิวเคลียร์ที่มีข้อโต้แย้ง กระทรวงการคลังสหรัฐฯประกาศคว่ำบาตรต่อไปเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมากับ บริษัท อิหร่านอีกเจ็ดแห่งและอีกห้าคนถูกตัดสินว่ามีการละเมิดต่อระบอบการปกครองของการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์โดยการแช่แข็งสินทรัพย์ใด ๆ ที่พวกเขาอาจมีในสหรัฐฯ

“ ตราบใดที่อิหร่านยังคงดำเนินโครงการนิวเคลียร์เพื่อต่อต้านมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหลายแห่งสหรัฐจะกำหนดเป้าหมายผู้ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมการตกแต่งที่ผิดกฎหมายของอิหร่าน” กระทรวงการคลังกล่าวในแถลงการณ์

กรมธนารักษ์ยังกล่าวอีกว่าการคว่ำบาตรที่ประกาศใหม่นั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเป้าไปที่การดำเนินการจัดซื้อระหว่างประเทศขององค์กรพลังงานปรมาณูของอิหร่าน บริษัท เทคโนโลยี Centrifuge ของอิหร่านและโครงการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมของอิหร่าน

เดวิดโคเฮนรัฐมนตรีคลังสหรัฐฯกล่าวว่าเนื่องจากอิหร่านยังคงพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ท่ามกลางมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหลายครั้งสหรัฐฯจะร่วมมือกับพันธมิตรต่างประเทศเพื่อเพิ่มแรงกดดันต่ออิหร่าน

นอกจากนี้รัสเซียพันธมิตรของอิหร่านกล่าวว่าได้ปฏิบัติตามมติ UNSC ทั้งหมดเกี่ยวกับอิหร่าน แต่ถือเป็นการคว่ำบาตรฝ่ายเดียวที่ยอมรับไม่ได้กับเตหะรานที่กำหนดโดยรัฐบางรัฐ

Vitaly Churkin เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำรัสเซียกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีเกี่ยวกับประสิทธิภาพของการคว่ำบาตรและความเป็นเอกภาพของประชาคมระหว่างประเทศเกี่ยวกับการยุติสถานการณ์รอบโครงการนิวเคลียร์อิหร่านกล่าวว่าในบางกรณีมาตรการฝ่ายเดียวเช่นนี้ "มีลักษณะภายนอกที่แน่นอน ไม่สามารถยอมรับได้จากมุมมองทางกฎหมายระหว่างประเทศ "สำนักข่าว RIA Novosti รายงาน

รัสเซียสนับสนุนการตั้งถิ่นฐานทางการทูตของปัญหาและเชื่อว่าไม่มีทางเลือกอื่นในการแก้ปัญหาการเจรจาต่อรอง

สหรัฐอเมริกาอิสราเอลและรัฐทางตะวันตกได้กล่าวหาอิหร่านซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าจะดำเนินการตามวัตถุประสงค์ที่ไม่ใช่พลเรือนในโครงการพลังงานนิวเคลียร์

อิหร่านระบุว่าในฐานะผู้ลงนามในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์และเป็นสมาชิกของ IAEA ก็มีสิทธิ์ที่จะพัฒนาและรับเทคโนโลยีนิวเคลียร์เพื่อจุดประสงค์ที่สงบสุข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง