娄于讪
2019-08-29 03:21:07

โดย Gulgiz Dadashova

กิจการร่วมค้าได้พัฒนาแหล่งก๊าซธรรมชาติ Shah Deniz ยักษ์ใหญ่ของอาเซอร์ไบจานในทะเลแคสเปียนเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนประกาศว่า Trans Adriatic Pipeline (TAP) ได้รับเลือกให้ขนส่งก๊าซอิหร่าน Deniz ไปยังยุโรป

TAP ทิ้งไว้ข้างหลังโครงการ Nabucco West ที่เป็นคู่แข่ง ตามที่รายงานแล้ว Shah Deniz คาดว่าจะทำการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายภายในเดือนธันวาคม 2556 และคาดว่า TAP จะทำการตัดสินใจลงทุนขั้นสุดท้ายจนกว่าจะถึงวันนั้น

ท่อส่งก๊าซ TAP จะรวบรวมก๊าซอาเซอร์ไบจันบริเวณชายแดนของกรีซและตุรกีและบรรทุกข้ามผ่านกรีซและแอลเบเนียก่อนถึงอิตาลีตอนใต้ยาว 870 กิโลเมตร การก่อสร้าง TAP คาดว่าจะเริ่มในปี 2558

ความเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจของ Shah Deniz Consortium (SDC) รองประธานฝ่ายพัฒนาของ Shah Deniz อัล Cook กล่าวว่าโครงการ TAP และ Nabucco West มีความแตกต่างกันอย่างมากในแง่ของต้นทุนก๊าซและการส่งมอบ

ตามที่เขาพูดมากกว่า 10 ตัวเลือกได้รับการพิจารณาในขณะที่เลือกเส้นทางเป็นเวลาสี่ปี การตัดสินใจทำขึ้นบนพื้นฐานของเกณฑ์แปดประการและเป็นผลให้ผู้ถือหุ้นของอาเซอร์ไบจันก๊าซคอนเดนเสทพัฒนาอิหร่านสนาม Deniz มาถึงการตัดสินใจ

จากข้อมูลของ Cook ระบุว่าเป็นไปได้ที่จะส่งก๊าซให้กับประเทศที่เข้าร่วม TAP อย่างรวดเร็วผ่านทางท่อส่งก๊าซ Trans-Anatolian และ Trans-Adriatic งานเชื่อมต่อระหว่างกันอยู่ในระหว่างดำเนินการซึ่งจะช่วยให้มั่นใจว่าจะมีก๊าซให้กับประเทศในยุโรปอื่น ๆ

"ตอนนี้เรากำลังทำงานในโครงการ Shah Deniz-2" เขากล่าว "จำนวนเงินลงทุนนั้นคาดว่าจะสูงถึง $ 40000000000 นี่คือการตัดสินใจที่สำคัญมากที่จะวางรากฐานสำหรับการพัฒนาด้านอื่น ๆ "

คุกกล่าวว่าการเจรจาซื้อก๊าซกับอิตาลีและกรีซใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ นอกจากประเทศเหล่านี้แล้วการเจรจาเกี่ยวกับการก่อสร้าง Interconnector กรีซ - บัลแกเรีย (IGB) กำลังดำเนินการกับบัลแกเรียซึ่งมีแผนที่จะเชื่อมโยงกับ TAP

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งของการส่งมอบก๊าซอาเซอร์ไบจันสู่ใจกลางยุโรปเนื่องจากโครงการ Shah Deniz จัดทำโครงการต่าง ๆ ทั้งในภูมิภาคแคสเปียนและภูมิภาคอื่น ๆ

อาเซอร์ไบจานเป็นเจ้าของคลังก๊าซขนาดใหญ่และวางแผนที่จะพัฒนาแหล่งใหม่ - Umid, Absheron, Shafag-Asiman และ Babek - พร้อมด้วย Shah Deniz ในทางกลับกันนี้จะช่วยให้ไม่เพียง แต่ตระหนักถึงโครงการ TAP แต่ยังให้การเข้าถึงประเทศในยุโรปตะวันออก

ประธานาธิบดีของ บริษัท พลังงานของอาเซอร์ไบจาน SOCAR Rovnag Abdullayev กล่าวว่าไม่มีความเสี่ยงทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับการจัดหาก๊าซอาเซอร์ไบจันไปยังยุโรป

"ไม่มีใครปลอดภัยจากความเสี่ยงและปัญหาของคาราบาคห์ [ระหว่างอาเซอร์ไบจานและอาร์เมเนีย] ยังไม่ได้รับการแก้ไข แต่อาเซอร์ไบจานเป็นประเทศที่สงบสุขและเป็นมิตรกับความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านและฉันไม่คิดว่าจะมีความเสี่ยง ความเสี่ยงทางการเมืองในทิศทางนี้ "นายอับดุลเลเยฟกล่าว

Gordon Birrell หัวหน้าของ BP Azerbaijan บอกกับสื่อว่าการขนส่งน้ำมันของ Azerbaijani ไปยังตลาดโลกได้รับการยืนยันเป็นเวลา 15 ปี ไม่มีความเสี่ยงทางการเมืองและการแทรกแซงในช่วงเวลานี้

“ เช่นเดียวกับในช่วงแรกของการพัฒนาสนามชาห์เดนิซ” Birrell กล่าว

เจ้าหน้าที่ยุโรปยินดีต่อการตัดสินใจของ SDC

รับผิดชอบ D 'คณะผู้แทนสหภาพยุโรปไปยังอาเซอร์ไบจานตอร์ฟอร์ตปิลซ์กล่าวว่าการตัดสินใจเกี่ยวกับเส้นทางขนส่งก๊าซไปยังยุโรปมีส่วนช่วยในการพัฒนาโครงการทางเดินใต้แก๊ส

"การตัดสินใจครั้งนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาโครงการทางเดินใต้ของแก๊ส" Pilz กล่าวโดยคำนึงถึงความสำคัญของการจัดหาก๊าซแคสเปียนผ่านเส้นทางที่เลือกไปยังยุโรปใต้และยุโรปตะวันออก

ผู้แทนการค้าของนายกรัฐมนตรีอังกฤษสำหรับอาเซอร์ไบจาน Charles Hendry เชื่อว่าแหล่งพลังงานของอาเซอร์ไบจานจะมีบทบาทสำคัญยิ่งขึ้นในเศรษฐกิจยุโรปและโลกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เฮนรี่กล่าวในแถลงการณ์ว่าอาเซอร์ไบจาน "มีบทบาทสำคัญในการปลดล็อคทรัพยากรเหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของทุกคน"

Hendry กล่าวว่าการตัดสินใจของ SDC เป็นขั้นตอนสำคัญในการสร้างความมั่นใจด้านความมั่นคงด้านพลังงานของสหภาพยุโรปโดยมีทั้งแหล่งจ่ายก๊าซและเส้นทางที่หลากหลาย

"การประกาศครั้งนี้ถือเป็นการสาธิตที่ประสบความสำเร็จของนโยบายของสหภาพยุโรปในการแสวงหาการกระจายพลังงานและควรได้รับการต้อนรับและการสนับสนุนจากทุกประเทศสมาชิกสหราชอาณาจักรจะยังคงสนับสนุนเป้าหมายนี้และโครงการ Southern Corridor" Hendry กล่าว

ตามที่เขาพูดในขณะที่การประกาศครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญในการทำให้เกิดทางเดินใต้ยังคงมีวิธีที่จะดำเนินต่อไป

"นี่เป็นโครงการที่ซับซ้อนอย่างยิ่งที่เกี่ยวข้องกับหลายประเทศและ บริษัท สหราชอาณาจักรพร้อมที่จะสนับสนุนความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของทางเดินใต้และการพัฒนา Shah Deniz 2 และเราหวังว่าจะได้ SDC ของ Shah Deniz Consortium ประกาศการตัดสินใจลงทุนครั้งสุดท้ายในภายหลัง ปี "เฮ็นดรีกล่าว

นักวิเคราะห์วิจัยอาวุโสด้านก๊าซและพลังงานของยุโรปสำหรับ Wood Mackenzie Massimo Di-Odoardo กล่าวว่าการตัดสินใจของ SDC นั้นได้รับแรงผลักดันจากการพิจารณาเชิงพาณิชย์รวมถึงความแข็งแกร่งทางการเงินของกลุ่มธุรกิจท่อและราคาที่คาดหวังในตลาดเป้าหมาย

“ ตัวเลือก TAP ที่สั้นกว่าจะสามารถเสนออัตราค่าไฟฟ้าที่น่าดึงดูดยิ่งขึ้นเอาชนะการสนับสนุนเชิงกลยุทธ์ระยะยาวสำหรับโครงการ Nabucco” Di-Odoardo กล่าว

จากรายงานของ Wood Mackenzie ระบุว่า TAP ควรเปิดใช้งานก๊าซอาเซอร์ไบจันในระดับที่เกินกว่าตลาดอิตาลี

"มีแผนที่จะสร้างความสามารถในการไหลย้อนกลับในภาคเหนือของอิตาลีเชื่อมโยงไปยังประเทศอื่น ๆ ในยุโรปเหนือนอกจากนี้ TAP จะกำหนดเป้าหมายจุดรับซื้อในกรีซและแอลเบเนียรวมถึงการเชื่อมต่อไปยังตลาดอื่น ๆ เช่นบัลแกเรียและภูมิภาคบอลข่าน" Di-Odoardo กล่าว

หมวดหมู่ข่าว