益柝
2019-08-15 09:09:14

บากูได้แสดงความคิดเห็นต่อคำแถลงของรองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงประชาธิปไตยสหรัฐอเมริกา, สิทธิมนุษยชนและแรงงานโทมัสเมเลียผู้ซึ่งกล่าวว่าผู้นำอาเซอร์ไบจันได้รับการแจ้งอย่างไม่ถูกต้องเกี่ยวกับกิจกรรมของสถาบันประชาธิปไตยแห่งชาติ

เจ้าหน้าที่อาเซอร์ไบจันไม่มีข้อมูลเพียงพอเกี่ยวกับกิจกรรมของสถาบันโครงการที่ดำเนินการในประเทศหัวหน้าหัวหน้าฝ่ายสังคมและการเมืองของประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจันประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจันกระทรวงการต่างประเทศอาลี Hasanov กล่าวกับเทรนด์เมื่อวันที่ 18 เมษายน

"หมายความว่าสถาบันไม่ได้แจ้งให้สังคมทราบเกี่ยวกับงานของตนอย่างเหมาะสมและเป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมายอาเซอร์ไบจันบางโครงการของสถาบันไม่เปิดเผยหรือเอกสารทางบัญชีที่จำเป็นไม่ได้ถูกส่งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กิจกรรมดังนั้นฉันคิดว่าความคลุมเครือของความคิดเห็นที่เกิดขึ้นในสังคมอาเซอร์ไบจันเกี่ยวกับสถาบันประชาธิปไตยแห่งชาติเป็นเรื่องธรรมดา "

สถาบันไม่ได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องและโปร่งใสเกี่ยวกับกิจกรรมของสถาบันเขากล่าว “ มีบางจุดที่ไม่ชัดเจนในข้อมูลบนเว็บไซต์ของสถาบันรายงานไปยังกระทรวงยุติธรรมรายงานเกี่ยวกับประเด็นทางการเงินต่อหน่วยงานอื่น ๆ ” เขากล่าวเสริม

"ปัจจุบันหน่วยงานของรัฐกำลังตรวจสอบกิจกรรมของสถาบัน" เขากล่าว "หากไม่มีสิ่งใดผิดกฎหมายขัดต่อกฎหมายอาเซอร์ไบจานและข้อตกลงระหว่างรัฐบาลอาเซอร์ไบจันกับสถาบันนี้จะถูกเปิดเผยสถาบันจะดำเนินงานในอาเซอร์ไบจานต่อไป"

Hasanov ตั้งข้อสังเกตว่าบากูเคารพในภารกิจของ National Democratic Institute ซึ่งเป็นการโฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับประชาธิปไตยทั่วโลกซึ่งเป็นหนึ่งในหลักการสำคัญของนโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐอาเซอร์ไบจัน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่านายพลเซอร์อาเซอร์ไบจันนาย Zakir Garalov ยื่นอุทธรณ์ต่อเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศ Richard Morningstar เกี่ยวกับกิจกรรมของสำนักงานตัวแทนของ National Democratic Institute (NDI) ในอาเซอร์ไบจาน

ตามคำแถลงของ Garalov อันเป็นผลมาจากการสอบสวนดำเนินการโดยหน่วยงานดำเนินคดีมันก็เปิดเผยว่ากฎหมายอาเซอร์ไบจันใน 'องค์กรพัฒนาเอกชน (สมาคมสาธารณะและมูลนิธิ)', 'การลงทะเบียนของรัฐของหน่วยงานตามกฎหมายและรัฐลงทะเบียน' และ 'แกรนต์ 'ถูกละเมิดขณะที่สำนักงานตัวแทน NDI เปิดดำเนินการในอาเซอร์ไบจาน

นอกจากนี้ NDI ยังฝ่าฝืนเงื่อนไขของ 'กฎระเบียบเกี่ยวกับรูปแบบเนื้อหาและคำสั่งในการส่งรายงานทางการเงินประจำปีขององค์กรพัฒนาเอกชน' ซึ่งได้รับอนุมัติจากการตัดสินใจของคณะรัฐมนตรีของอาเซอร์ไบจานเมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2552

ตามการอุทธรณ์สำนักงาน NDI และศูนย์ข้อมูลระดับภูมิภาคซึ่งไม่ได้ลงทะเบียนในลักษณะที่เหมาะสมและไม่ได้รับการรับรองใน Baku, Ganja, Tovuz, Shirvan, Yevlakh, Sheki, Khachmaz และ Jalilabad ออกเงินช่วยเหลือจนถึง 23 กรกฎาคม 2012 รายงานทางการเงินต่อผู้บริหารที่เกี่ยวข้องหลังจากสิ้นสุดระยะเวลาการรายงาน

นอกจากนี้ยังพบว่าหัวหน้าสำนักงานตัวแทน Alex Grigoriev รับเงินสด $ 1.007 ล้านจากบัญชีที่เปิดที่ International Bank of Azerbaijan โดยไม่ต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับจุดประสงค์ในการใช้งานตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2010 ถึง 13 ธันวาคม 2012

ข่าวที่เกี่ยวข้อง