訾旰荆
2019-08-08 02:04:13
โดย Jeffrey D. Sachs
ศาสตราจารย์แห่งการพัฒนาอย่างยั่งยืนศาสตราจารย์ด้านนโยบายและการจัดการด้านสุขภาพและผู้อำนวยการสถาบันโลกที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย เขายังเป็นที่ปรึกษาพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติเกี่ยวกับเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ

เมื่อครึ่งศตวรรษที่ผ่านมาจอห์นเอฟ. เคนเนดีสังเกตว่า "มนุษย์มีอำนาจอยู่ในมือมนุษย์เพื่อกำจัดความยากจนของมนุษย์และชีวิตมนุษย์ทุกรูปแบบ" คำพูดเหล่านี้พูดกับเราวันนี้ด้วยความเร่งด่วนพิเศษ

คนรุ่นของเราสามารถยุติการระบาดของความยากจนอย่างรุนแรงในสมัยโบราณได้ แต่มันยังสามารถทำลายระบบช่วยชีวิตของโลกผ่านการทำลายสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากมนุษย์

ด้วยเหตุนี้เราจึงเข้าสู่ยุคแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืน ดังนั้นฉันจึงรู้สึกตื่นเต้นอย่างมากที่จะเปิดตัวหลักสูตรมหาวิทยาลัยออนไลน์ฟรีระดับโลกด้วยชื่อเดียวกันในเดือนมกราคม 2014 (ผู้ที่สนใจเข้าร่วมหลักสูตรสามารถลงทะเบียนได้ที่นี่) ฉันหวังว่าผู้คนทั่วโลกจะเข้าร่วมหลักสูตร - และ จากนั้นเข้าร่วมกับเควสรุ่นยาวเพื่อให้บรรลุการพัฒนาที่ยั่งยืน

การพัฒนาอย่างยั่งยืนเป็นทั้งวิธีการทำความเข้าใจโลกและวิธีการช่วยให้รอด ในฐานะที่เป็นวิธีการ ทำความเข้าใจ โลกผู้ปฏิบัติงานเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนจะศึกษาปฏิสัมพันธ์ของเศรษฐกิจสิ่งแวดล้อมการเมืองและวัฒนธรรมและวิธีการที่พวกเขามีอิทธิพลต่อความเจริญรุ่งเรืองการรวมทางสังคมและการพัฒนาอย่างยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม นักเรียนของการพัฒนาที่ยั่งยืนจึงต้องเรียนรู้เกี่ยวกับวิชาที่หลากหลายรวมถึงการพัฒนาทางเศรษฐกิจการศึกษาการดูแลสุขภาพการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศระบบพลังงานความหลากหลายทางชีวภาพและการกลายเป็นเมืองและอื่น ๆ

ในฐานะที่เป็นวิธีการช่วย รักษา โลกการพัฒนาที่ยั่งยืนสนับสนุนวิธีการแบบองค์รวมเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์ซึ่งรวมถึงความก้าวหน้าทางเศรษฐกิจพันธบัตรทางสังคมที่แข็งแกร่งและความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม ความท้าทายกำลังเกิดขึ้นอย่างเร่งด่วนเนื่องจากเศรษฐกิจโลกที่มีขนาดใหญ่และกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทำให้เกิดการทำลายสิ่งแวดล้อมขนาดใหญ่และเนื่องจากเทคโนโลยีใหม่ ๆ ต้องการทักษะใหม่ ๆ คนหนุ่มสาวที่ไม่มีการฝึกอบรมและทักษะที่เหมาะสมมีโอกาสหางานและรายได้ที่เหมาะสม

ฉันคาดการณ์ว่าการพัฒนาอย่างยั่งยืนจะกลายเป็นหลักการในการจัดระเบียบเพื่อการเมืองเศรษฐกิจและจริยธรรมของเราในอนาคตข้างหน้า ที่จริงแล้วรัฐบาลของโลกได้ตกลงที่จะวางไว้ที่ศูนย์กลางของวาระการพัฒนาหลังปี 2015 ของโลก ในไม่ช้าพวกเขาจะนำเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs) ซึ่งจะช่วยนำทางโลกไปสู่เส้นทางที่ปลอดภัยและเป็นธรรมในศตวรรษที่ 21 เช่นเดียวกับเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษซึ่งได้รับการยอมรับในปี 2543 ได้พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพสูงในการต่อสู้กับความยากจนและโรค SDGs (ซึ่งจะประสบความสำเร็จ MDG ในอีกสองปี) ให้คำมั่นสัญญาว่าจะจัดการกับความท้าทายระดับโลก น้ำภูมิอากาศและงาน

ฉันยังเชื่อว่าการเรียนการสอนออนไลน์ฟรีทั่วโลกเกี่ยวกับการพัฒนาที่ยั่งยืนสามารถช่วยขับเคลื่อนโซลูชั่นระดับโลกได้ หลักสูตรออนไลน์ทั่วโลกเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิวัติข้อมูลอย่างต่อเนื่องของโลก - การปฏิวัติที่กำลังเปลี่ยนรูปแบบการศึกษาขั้นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดคือการสร้างช่องทางใหม่ในการเข้าถึงผู้คนทั่วโลก

ฉันรู้สิ่งนี้จากประสบการณ์ส่วนตัว ตลอดระยะเวลาที่ผมดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์เทคโนโลยีการศึกษาขั้นพื้นฐานไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย ฉันยืนหน้าชั้นเรียนและบรรยาย 57 นาที ใช่กระดานดำให้ทางกับเครื่องฉายภาพข้ามศีรษะและจากนั้นไปที่ PowerPoint แต่มิฉะนั้น "เทคโนโลยี" ในห้องเรียนขั้นพื้นฐานจะเปลี่ยนไปเล็กน้อย

ทว่าด้วยเทคโนโลยีสารสนเทศใหม่การศึกษาระดับอุดมศึกษา (และการศึกษาระดับอื่น ๆ ) ก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างฉับพลัน ตอนนี้หลักสูตรสามารถรวมข้อมูลได้มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นข้อมูลวิดีโอและแม้แต่การแชทสด ๆ กับผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก ผู้คนจำนวนมากขึ้นทั่วโลกสามารถเข้าถึงสื่อการศึกษาที่มีคุณภาพสูงฟรีซึ่งก่อนหน้านี้มีให้กับผู้โชคดีเพียงไม่กี่คน สิ่งนี้สำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบันเพราะความท้าทายของการพัฒนาอย่างยั่งยืนนั้นจะต้องอาศัยพลเมืองที่มีความรู้และการศึกษาทุกที่

จากข้อมูลล่าสุดพบว่าหลักสูตรออนไลน์ของมหาวิทยาลัยได้เข้าถึงนักเรียนในกว่า 190 ประเทศทำให้พวกเขาสามารถดูการบรรยายการทำแบบทดสอบและโต้ตอบกับเพื่อนนักศึกษาและอาจารย์ การศึกษาออนไลน์เปลี่ยนแปลงประสบการณ์ในห้องเรียนเช่นกัน ตอนนี้แทนที่จะดูฉันเป็นเวลา 57 นาทีนักเรียนของฉันที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบียสามารถดูการบรรยายออนไลน์ล่วงหน้าได้ซึ่งจะช่วยให้การอภิปรายในเชิงลึกยิ่งขึ้นมากขึ้นในห้องเรียน

ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าฉันเชื่อว่าเราทุกคนจะต้องเป็นผู้นำในการพัฒนาอย่างยั่งยืนในบ้านชุมชนและประเทศของเรา คนหนุ่มสาวหลายล้านคนจะต้องช่วยแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศน้ำพลังงานการขนส่งและการศึกษา หลายพันเมืองและ 200 ประเทศทั่วโลกจะต้องระดมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด - รัฐบาล, ชุมชน, ผู้เชี่ยวชาญ, ธุรกิจและองค์กรที่ไม่ใช่ภาครัฐ - เพื่อเล่นบทบาทของพวกเขาและการศึกษาออนไลน์แบบเปิดจะเป็นกุญแจสำคัญในการเผยแพร่ข้อมูลที่ต้องการ

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ฉันรู้สึกยินดีที่หลักสูตรของฉันจะเป็นส่วนหนึ่งของโครงการการศึกษาทั่วไปของเครือข่ายการพัฒนาที่ยั่งยืนซึ่งเป็นความคิดริเริ่มภายใต้การอุปถัมภ์ของเลขาธิการสหประชาชาติบันคีมูนที่ฉันรู้สึกเป็นเกียรติที่ได้กำกับ SDSN ระดมความเชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และเทคนิคจากสถาบันการศึกษาภาคประชาสังคมและภาคเอกชนเพื่อสนับสนุนการแก้ปัญหาการพัฒนาอย่างยั่งยืนในระดับท้องถิ่นระดับชาติและระดับโลก

หนึ่งในวัตถุประสงค์หลักของ SDSN คือการเข้าถึงนักเรียนทั่วโลกด้วยการพัฒนาและเผยแพร่สื่อออนไลน์สำหรับหลักสูตรการพัฒนาที่ยั่งยืน มีสถาบันมากกว่าหนึ่งโหลที่มุ่งมั่นที่จะรวมยุคแห่งการพัฒนาที่ยั่งยืนเข้ากับชั้นเรียนของพวกเขาเองซึ่งได้รับการปรับให้เหมาะสมกับสถานการณ์และปัญหาในท้องถิ่นของตนเอง

SDSN จะสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยโลกเข้าร่วมในยุคใหม่ของการสอนออนไลน์ทั่วโลก เป้าหมายคือเพื่อให้คนหนุ่มสาวในทุกวันนี้ใช้พลังอย่างชาญฉลาดที่จะผ่านเข้ามาในมือของพวกเขาเองเพื่อช่วยจัดการกับความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของโลก

ลิขสิทธิ์: Project Syndicate

ข่าวที่เกี่ยวข้อง