禄踔筐
2019-08-08 05:02:07

โดย Sabina Idayatova

คณะกรรมการแห่งชาติของสภาระหว่างประเทศของพิพิธภัณฑ์ (ICOM) อาเซอร์ไบจานจัดประชุมเกี่ยวกับบทบาทในการปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมในบากู

การประชุมครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 20 ปีของคณะกรรมการแห่งชาติของ ICOM Azerbaijan ที่เข้าร่วมในสภาพิพิธภัณฑ์นานาชาติ

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว Sevda Mammadaliyeva กล่าวเน้นความสำคัญของการประชุมและประทับใจในความร่วมมือของอาเซอร์ไบจาน - ยูเนสโก

รัฐมนตรีช่วยว่าการฯ ชี้ให้เห็นว่ายูเนสโกเป็นหนึ่งในองค์กรระหว่างประเทศแห่งแรกของอาเซอร์ไบจานหลังจากที่ได้กลับมาเป็นอิสระอีกครั้ง

ความสัมพันธ์ของยูเนสโก - อาเซอร์ไบจานเปิดช่องทางใหม่สำหรับการได้รับความนิยมในวัฒนธรรมและความสำเร็จของอาเซอร์ไบจานที่มีอยู่ทั่วโลกเธอกล่าว

Mammadaliyeva เน้นความพยายามของประธานาธิบดี Heydar Aliyev Foundation และ UNESCO และทูตสันถวไมตรีของ UNESCO ซึ่งเป็นทูตสันถวไมตรีของ Mehriban Aliyeva ในการพัฒนาความร่วมมือระหว่าง UNESCO และอาเซอร์ไบจาน

มูลนิธิมีบทบาทสำคัญในการปกป้องอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมทั้งในและต่างประเทศเธอกล่าว

เธอตั้งข้อสังเกตว่าประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจาน Ilham Aliyev ได้ลงนามในคำสั่งซื้อกว่า 15 รายการเพื่อพัฒนาพิพิธภัณฑ์ในอาเซอร์ไบจานในปีที่ผ่านมา

เลขานุการคนแรกของคณะกรรมการระดับชาติของอาเซอร์ไบจานสำหรับ UNESCO Gunay Efendiyeva พูดเกี่ยวกับโครงการคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมที่ดำเนินการในประเทศและอ่านจดหมายแสดงความยินดีจากผู้อำนวยการสำนักยูเนสโกมอสโก Denbev Badarcin

ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์ศิลปะรัฐอาเซอร์ไบจานปูพรมและพรมประยุกต์และประธานคณะกรรมการแห่งชาติของ ICOM ประเทศอาเซอร์ไบจาน Roya Tagiyeva ได้กล่าวถึงความสำเร็จของคณะกรรมการ

ในการนำเสนอของเธอ Tagiyeva กล่าวว่าคณะกรรมการแห่งชาติได้ทำงานอย่างหนักเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับพิพิธภัณฑ์อาเซอร์ไบจันได้รับแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดระดับโลกปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมและจัดการประชุมและสัมมนา

คณะกรรมการยังพยายามทุกวิถีทางเพื่อปกป้องมรดกทางวัฒนธรรมอาเซอร์ไบจันในดินแดนอาเซอร์ไบจันที่ถูกครอบครอง

ด้วยการเข้าร่วมองค์กรในปี 1992 อาเซอร์ไบจานเริ่มร่วมมือกับ UNESCO โดยให้โอกาสแก่รัฐสมาชิกในการได้รับประโยชน์จากความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญระดับสูงและความช่วยเหลือด้านเทคนิครวมถึงการฝึกอบรมบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์และการสอนและเข้าร่วมโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก

รายการมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโกนั้นรวมถึงวันหยุด Novruz, Azerbaijani mugham, ศิลปะอาเซอร์ไบจันอาแจ็กปูพรมอาเซอร์ไบจัน, และเพลงทาร์อาเซอร์ไบจัน

รายการหลักของแหล่งมรดกโลกของยูเนสโกในอาเซอร์ไบจานรวมถึงเมืองเก่าบากูที่มีพระราชวัง Shirvanshahs, หอคอย Maiden และภูมิทัศน์วัฒนธรรมศิลปะหิน Gobustan

นอกจากนี้ยังมีรายการมรดกโลกของยูเนสโกเบื้องต้นในอาเซอร์ไบจานซึ่งรวมถึงกรวยโคลน Lokbatan, เขตสงวน Hirkan, เขตอนุรักษ์ประวัติศาสตร์และสถาปัตยกรรม Ordubad, พระราชวัง Sheki Khan, วัด Surakhani Ateshgah, สุสานประวัติศาสตร์ Nakhchivan, เป็นต้น

งานประจำวันเกี่ยวกับความร่วมมือของอาเซอร์ไบจานกับยูเนสโกนั้นดำเนินการโดยปลัดกระทรวงคณะกรรมการแห่งชาติในกระทรวงการต่างประเทศในบากูและผู้แทนถาวรของอาเซอร์ไบจานให้ยูเนสโกในปารีส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง