宋钦
2019-08-08 05:13:28

โดย Sara Rajabova

รัฐบาลอาเซอร์ไบจันได้สร้างอาคารพักอาศัยใหม่หลายชั้นสำหรับครอบครัวผู้พลัดถิ่นภายในประเทศ (IDP) 1,500 คนในกันจาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการที่ดำเนินการเพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ที่อาร์เมเนีย

คอมเพล็กซ์แห่งนี้สร้างขึ้นตาม "โครงการของรัฐว่าด้วยการพัฒนาสภาพความเป็นอยู่ของผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นจากภัยและโอกาสการจ้างงาน" ได้รับอนุมัติจากคำสั่งของประธานาธิบดีในเดือนกรกฎาคม 2547

พิธีเปิดงานคอมเพล็กซ์จัดขึ้นเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมรองนายกรัฐมนตรีประธานคณะกรรมการกิจการผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นของประเทศอาลี Hasanov หัวหน้าของ Ganja ผู้บริหาร Elmar Valiyev หัวหน้า Kalbajar Agil Mammadov และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ เข้าร่วม เหตุการณ์

Hasanov กล่าวว่ารัฐอาเซอร์ไบจันให้ความสำคัญกับการพัฒนาสภาพความเป็นอยู่ของผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่น IDA

เขากล่าวว่าการปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของ IDPs เป็นหนึ่งในหลักการสำคัญในนโยบายของประธานาธิบดี Ilham Aliyev

Hasanov ตั้งข้อสังเกตว่ามีการใช้โปรแกรมของรัฐและมีการดำเนินมาตรการที่สำคัญเพื่อปรับปรุงความเป็นอยู่ที่ดีของวัสดุ IDPs

เขากล่าวว่าการสร้างคอมเพล็กซ์ใหม่สำหรับครอบครัว IDP 1,500 ครอบครัวเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของการดูแลและความสนใจจากรัฐบาล

คอมเพล็กซ์ครอบคลุมพื้นที่ 25 เฮคตาร์ประกอบด้วยอาคารพักอาศัย 5 ชั้นและอาคารสาธารณูปโภคทางสังคมอื่น ๆ ที่จำเป็น

ประมาณ 1,400 ครอบครัวจาก Kalbajar และ 100 ครอบครัวจาก Aghdam, Jabrayil, Fuzuli, Lachin, Shusha, Zangilan, Khojali และ Khojavand จะตั้งรกรากอยู่ในอาคารใหม่

จาก 1,500 อพาร์ทเมนท์ 150 ห้องมีหนึ่งห้อง 650 สองห้อง 550 สามห้องและ 150 สี่ห้อง คอมเพล็กซ์ยังมีโรงเรียน 1200 ที่นั่งโรงเรียนอนุบาล 280 เตียงบ้านวัฒนธรรม 500 ที่นั่งรวมทั้งอาคารบริหารสำหรับหน่วยงานท้องถิ่นของ Kalbajar ศูนย์การแพทย์และบริการแลกเปลี่ยนโทรศัพท์อัตโนมัติ

การก่อสร้างคอมเพล็กซ์ใน Ganja เริ่มต้นในเดือนมีนาคม 2556 และสิ้นสุดในเดือนกันยายน 2556 คอมเพล็กซ์แห่งใหม่สร้างขึ้นตามคำร้องขอของกองทุนพัฒนาสังคมเพื่อผู้พลัดถิ่น

Hasanov ก่อนหน้านี้กล่าวว่าอาคารดังกล่าวจะถูกสร้างขึ้นใน Absheron, Imishli, Garadagh, Ismayilli, Balaken และ Gabala ของอาเซอร์ไบจาน

สงครามนองเลือดซึ่งปะทุขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1980 เนื่องจากอาร์เมเนียอ้างสิทธิเหนืออาณาเขตของคอเคซัสใต้ทำให้มีพลเรือน 700,000 คนในเมืองโกร์โน - คาราบาคห์และพื้นที่ที่อยู่ติดกันรวมถึงบริเวณที่ติดกับอาร์เมเนีย สถานที่พำนัก พวกเขาถูกตัดสินชั่วคราวใน 62 เมืองและภูมิภาคของอาเซอร์ไบจานในการชำระมากกว่า 1,600 แห่ง

ยิ่งไปกว่านั้นอาเซอร์ไบจาน 250,000 คนถูกขับไล่ออกจากอาร์เมเนียและกลายเป็นผู้ลี้ภัยเนื่องจากนโยบายการล้างเผ่าพันธุ์ของอาร์เมเนียเมื่อความขัดแย้งระหว่างนาโกร์โน - คาราบาคห์กับอาเซอร์ไบจานเกิดขึ้น

ชาวอาเซอร์ไบจานที่ถูกย้ายออกจากบ้านเนื่องจากสงครามอันโหดร้ายต้องอาศัยอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยเต็นท์และเกวียนในสภาพที่ยากลำบากมาก

รัฐบาลอาเซอร์ไบจานทำให้ผู้ลี้ภัยและ IDP มีปัญหาเป็นอันดับแรกและเตรียมโครงการและโครงการมากมายเพื่อปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของผู้ลี้ภัย ผู้ที่ดำรงสถานะผู้ลี้ภัยได้รับการชดเชยและผลประโยชน์ มาตรการที่ครอบคลุมได้ริเริ่มขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าการคุ้มครองทางสังคมของผู้ลี้ภัยตั้งแต่กลยุทธ์น้ำมันของอาเซอร์ไบจานเริ่มส่งผล

การตั้งถิ่นฐานหกสิบเจ็ดและบ้านส่วนตัวใหม่สำหรับ 20,000 ครอบครัวถูกสร้างขึ้นเพื่อที่อยู่อาศัยชั่วคราวของผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่นจากภัยพิบัติในปี 2544-2553 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการปรับปรุงสภาพความเป็นอยู่ของพวกเขา

รัฐบาลอาเซอร์ไบจานยังคงดำเนินมาตรการเพื่อแก้ไขปัญหาสังคมของผู้ลี้ภัยและผู้พลัดถิ่น ทุก ๆ ปีมีการจัดสรรเงินจำนวนมากเพื่อวัตถุประสงค์นี้จากงบประมาณของรัฐกองทุนน้ำมันของรัฐ SOCAR บริษัท พลังงานของรัฐและแหล่งอื่น ๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง