师蛄
2019-08-08 07:08:39

โดย Jamila Babayeva

อาร์เมเนียจะจดจำปี 2556 ด้วยจำนวนการประท้วงที่เป็นที่นิยมกับปัญหาสังคมเศรษฐกิจ การประท้วงส่วนใหญ่เป็นการต่อต้านความผิดปกติในการเลือกตั้งการทุจริตการเพิ่มคุณค่าของผู้มีอำนาจวิกฤตพลังงานค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นการตายของทหารในคาราบาคห์และบทบาทของรัสเซียในประเทศที่เพิ่มมากขึ้น

การพัฒนาล่าสุดในอาร์เมเนียสะท้อนให้เห็นว่าวิกฤตเศรษฐกิจสังคมและการเมืองปกครองในประเทศ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและประชาชนยังคงกังวลต่อการลาออกของรัฐบาล

ตอนนี้คำถามคือการประท้วงสามารถเพิ่มขึ้นในการจลาจลที่เป็นที่นิยมในอาร์เมเนียและวิกฤติในประเทศสามารถลึกขึ้นเนื่องจากตำแหน่งที่ไม่สร้างสรรค์ในการตั้งถิ่นฐานของความขัดแย้ง Nagorno-Karabakh กับอาเซอร์ไบจานเพื่อนบ้าน

ผู้เชี่ยวชาญไม่คาดการณ์ว่าผู้คนจะจลาจลในอาร์เมเนียเนื่องจากการตัดสินใจของประเทศในการเข้าร่วมสหภาพศุลกากรที่นำโดยมอสโก

เยเรวานตัดสินใจเป็นสมาชิกของจุฬาฯ ซึ่งมีขึ้นเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2010 และลงนามในบันทึกความร่วมมือกับคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจแห่งเอเชีย (Eurasian Economic Commission)

"แผนที่ถนน" ของอาร์เมเนียในการเข้าร่วม CU ได้รับการอนุมัติในเซสชั่นของ Supreme Economic Eurasian Council (SEEC) ในมอสโกเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม

ผู้เชี่ยวชาญชาวเมห์เม็ต Fatih Oztarsu เชื่อว่าอาร์เมเนียจะต้องเผชิญกับการปฏิวัติในฤดูหนาวนี้หากเยเรวานไม่ได้ระบุความปรารถนาที่จะเข้าร่วมสหภาพศุลกากร

"ผู้คนเบื่อกับค่าครองชีพที่สูงเนื่องจากวิกฤตก๊าซธรรมชาติและสถานการณ์เช่นนี้ส่งผลกระทบต่อทรงกลมอื่น ๆ ฝ่ายค้านอาจมีการชุมนุมหลายครั้งกับผู้ประท้วงหลายพันคนในช่วงฤดูร้อน แต่ประธานาธิบดี Serzh Sarksyan ของอาร์เมเนียเริ่มเข้าใกล้รัสเซียมากขึ้น "Oztarsu บอกกับ AzerNews

เขาเชื่อว่าวิกฤติเศรษฐกิจซึ่งเป็นประเด็นสุดท้ายในอาร์เมเนียไม่ได้ส่งผลให้เกิดการปฏิวัติด้วยแรงด้วยเหตุผลบางอย่าง

"ประการแรกอาร์เมเนียได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียและอิหร่านในด้านพลังงานประการที่สองการไหลของเงินอย่างไม่เป็นทางการไปยังประเทศระบบจะโน้มไปสู่การปฏิบัติการทางการเงินที่สกปรกด้วยการค้ายาเสพติดผ่านทางอัฟกานิสถาน - อิหร่าน - คาราบาคห์ ทำไมเศรษฐกิจของอาร์เมเนียถึงไม่ตกต่ำอย่างรุนแรง "เขาบอกกับ Azernews

Oztarsu กล่าวว่าอาร์เมเนียได้เห็นการชุมนุมและการประท้วงที่เข้มงวดที่สุดในปี 2013 ระหว่างการรวมความเป็นอิสระมาตั้งแต่ปี 1991 แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงก็ตาม

เขาอธิบายถึงความไร้ประสิทธิภาพของการประท้วงด้วยการไม่รู้หนังสือของฝ่ายค้านทางการเมืองของประเทศ

“ อาร์เมเนียมีชีวิตอยู่อย่างสมบูรณ์ในปัญหาจำนวนมากและถึงแม้จะมีวิกฤตเศรษฐกิจและพลังงาน แต่ก็กระตือรือร้นที่จะได้รับการยอมรับว่าเป็น“ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” ที่เกิดขึ้นในระหว่างการปกครองของจักรวรรดิออตโตมัน "

Khatuna Lagazidze ผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองชาวจอร์เจียเชื่อว่าอาร์เมเนียขึ้นอยู่กับรัสเซียอย่างสมบูรณ์

“ อย่างไรก็ตามรัสเซียไม่ได้ให้สิทธิพิเศษทางเศรษฐกิจแก่อาร์เมเนียอาร์เมเนียเพิ่งได้รับการลดราคาก๊าซในรัสเซียเมื่อเร็ว ๆ นี้” เธอกล่าวกับ Azernews "รัสเซียลดราคาก๊าซหลังจากการตัดสินใจของอาร์เมเนียเพื่อเข้าร่วมสหภาพศุลกากร"

Lagazidze ตั้งข้อสังเกตว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมามันกลายเป็นเรื่องยากมากขึ้นสำหรับอาร์เมเนียที่จะละทิ้งอิทธิพลของรัสเซีย

ผู้เชี่ยวชาญชาวจอร์เจียก็ไม่คาดการณ์ว่าการจลาจลในอาร์เมเนียจะเป็นที่นิยม

"เป็นเรื่องยากที่จะบอกว่ามีการคุกคามของการจลาจลในอาร์เมเนียหรือไม่เพราะอาร์เมเนียไม่ใช่วาระสูงสุดของยุโรปและสหรัฐอเมริกาในปัจจุบันหากปราศจากการสนับสนุนทางศีลธรรมอย่างน้อยจากตะวันตกแล้วความไม่พอใจต่อรัฐบาลจะไร้ประโยชน์ "เธอสรุป

ผู้เชี่ยวชาญชาวจอร์เจียอีกคนหนึ่งเจลา Vasadze เชื่อว่าอาร์เมเนียจะต้องเผชิญกับปัญหาร้ายแรงเนื่องจากการตัดสินใจบังคับให้เข้าร่วม CU

“ โดยเฉพาะประเทศที่สูญเสียโอกาสในการพัฒนาอย่างแท้จริงซึ่งจะช่วยให้สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้และความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์ก็เป็นหนึ่งในนั้น” Vasadze กล่าวกับ Azernews

เขากล่าวว่าผลการเป็นสมาชิกของอาร์เมเนียในสหภาพศุลกากรจะเป็นผลลบ

“ การเป็นสมาชิกของอาร์เมเนียในสหภาพหมายถึงข้อ จำกัด ที่ร้ายแรงเกี่ยวกับชายแดนกับทั้งจอร์เจียและอิหร่านเจ้าหน้าที่ของอาร์เมเนียได้ จำกัด หน้าต่างสองบานที่มีอยู่ทั่วโลกอย่าง จำกัด เท่านั้น” Vasadze เชื่อ

นอกจากนี้รัฐสภาอาร์เมเนียได้ทำข้อตกลงในการซื้อและขายหุ้น "ArmRosGazprom" ของ CJSC ไปยังรัสเซียในวันที่ 23 ธันวาคมเมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมาการตัดสินใจดังกล่าวถูกนำมาใช้ในกรณีที่ไม่มีฝ่ายตรงข้ามที่เป็นข้อตกลง ฝ่ายค้านรัฐสภาเชื่อว่ารัฐบาลต้องเผชิญกับหนี้จำนวนมหาศาลต่อรัสเซียเนื่องจากการละเมิดกฎหมายจำนวนมาก ผู้ประท้วงหลายร้อยคนเข้าร่วมการประชุมใกล้กับอาคารรัฐสภาซึ่งเรียกว่า "ผู้ทรยศ" และ "ทาส" สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางคนสนับสนุนผู้ประท้วงเรียกพวกเขาว่าจะกบฏ

ประธานาธิบดีอาร์เมเนีย Serzh Sarksyan สามารถป้องกันการจลาจลที่เป็นที่นิยมด้วยการตัดสินใจที่มีความเสี่ยงทางเศรษฐกิจที่จะเข้าร่วมสหภาพศุลกากรในปี 2013 และนี่ไม่ใช่อย่างน้อย แต่การตัดสินใจครั้งสุดท้ายของผู้นำอาร์เมเนียในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ขั้นตอนที่ไม่ฉลาดเช่นนี้ของเขามีแนวโน้มที่จะยกระดับการจลาจลที่เป็นที่นิยมและนำไปสู่การล่มสลายทางเศรษฐกิจและสังคมในมณฑล แต่ดูเหมือนว่าเขาจะนำทางโดย "ไม่มีความเสี่ยงไม่มีอำนาจ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง