房趟
2019-08-01 10:02:18

โดย Jamila Babayeva

รัฐบาลอาร์เมเนียยืนยันว่าค่าแรงขั้นต่ำในประเทศอยู่ในระดับความยากจน

"รัฐบาลวางแผนที่จะเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำซึ่งอยู่ในระดับความยากจนถึง 125 เปอร์เซ็นต์ของอัตราส่วนความยากจน" อาร์เทมอาซาทยานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานและกิจการสังคมแห่งอาร์เมเนียกล่าวในการประชุมรัฐสภาเมื่อวันที่ 26 มีนาคม

ค่าแรงขั้นต่ำคือ 50,000 ดรัม ($ 121) ในประเทศในขณะที่ตะกร้าขั้นต่ำของผู้บริโภคถูกกำหนดไว้ที่ 56,200 ดรัม ($ 135) ต่อเดือนเมื่อสิ้นปี 2013

ในขณะที่รัฐบาลกำลังวางแผนสถานการณ์ก็ซับซ้อนมากจนประชาชนถูกบังคับให้ซื้อขนมปังด้วยเครดิต

ครอบครัว 22 หมู่บ้านของหมู่บ้าน Okhtar ในจังหวัด Syunik ได้ทำข้อตกลงกับคนทำขนมปังบางคนเพื่อรับขนมปังประจำวันและจ่ายให้เมื่อสิ้นเดือน ผู้สูงอายุในหมู่บ้านกล่าวว่าครอบครัวกำลังทุกข์ทรมานจากปัญหาสังคมอย่างจริงจัง

“ โรงเรียนในหมู่บ้านที่เด็กนักเรียนจากการศึกษาหมู่บ้านห้าแห่งจะถูกปิดตัวลงในไม่ช้าเนื่องจากจำนวนนักเรียนลดลงจำนวนนักเรียนทั้งหมดคือ 25-27 ในขณะนี้” เขากล่าว "ไม่มีคนหนุ่มสาวและครอบครัวในหมู่บ้านเด็กคนสุดท้ายที่เกิดในหมู่บ้านเมื่อ 10 ปีก่อน"

ความต้องการอันน่าสะพรึงกลัวของอาร์เมเนียทำให้ประชาชนบางคนใช้มาตรการรุนแรงแม้แต่น้อย ชายวัยกลางคนที่ถือมีดเข้าไปในอาณาเขตของรัฐสภาและขู่ว่าจะฆ่าตัวตายหากเขาไม่สามารถพบประธานาธิบดีได้ในวันที่ 26 มีนาคมเขาบอกว่าเขาต้องการดึงความสนใจของเจ้าหน้าที่จากความยากจนของครอบครัว

“ ฉันสมัครแล้วพันครั้งและเรียกร้องเงินสำหรับขนมปัง แต่ไม่มีใครตอบจดหมายของฉัน” เขากล่าว

สื่ออาร์เมเนียตั้งข้อสังเกตว่าเหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรกในดินแดนของรัฐสภา

รัฐสภาได้ค้นพบวิธีการป้องกันตนเองจากพลเมืองที่ไม่พอใจ กล้องวงจรปิดจำนวน 150 ตัวจะถูกติดตั้งที่อาคารรัฐสภาในไม่ช้า กล้องจะถูกติดตั้งบนต้นไม้ที่สวนของรัฐสภา

การคาดการณ์ยังคงไม่ดีนักสำหรับอาร์เมเนีย ราคาก๊าซนำเข้าจากรัสเซียอาจจะเพิ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเนื่องจากราคาจะเพิ่มขึ้นสี่เปอร์เซ็นต์ในรัสเซีย

รัฐบาลอาร์เมเนียปรับราคาก๊าซและไฟฟ้าสำหรับผู้บริโภคในเดือนกรกฎาคม 2556 การตัดสินใจที่นำไปสู่การปิดกิจการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมหลายแห่ง

เนื่องจากการเก็บภาษีศุลกากรที่เพิ่มขึ้นโรงเรือนและโรงงานผลิตขนมปังหลายแห่งและเกษตรกรปลาร้อยละ 30 หยุดทำงาน

ดังนั้นคลื่นลูกที่สองของการเพิ่มขึ้นของราคาในอาร์เมเนียย่อมจะมีผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจซึ่งอยู่ในสถานการณ์การหยุดชะงักแม้ในขณะนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง