檀脬瓦
2019-08-01 02:16:13

โดย Jamila Babayeva

รัฐบาลอาร์เมเนียตัดสินใจเพิ่มการคุกคามทางนิวเคลียร์อย่างรุนแรงต่อภูมิภาคแม้ว่าจะมีการประท้วงของประชาคมระหว่างประเทศ

รัฐบาลอาร์เมเนียได้ตัดสินใจเมื่อวันที่ 27 มีนาคมที่จะขยายระยะเวลาการดำเนินงานของหน่วยพลังงานที่สองของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใน Metsamor และในเวลาเดียวกันเปิดใช้งานการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

Metsamor NPP ที่สร้างขึ้นในปี 1970 ถูกปิดตัวลงหลังจากเกิดแผ่นดินไหวร้ายแรงใน Spitak ในปี 1988 แต่กลับมาดำเนินการในปี 1995 แม้จะมีการประท้วงในระดับนานาชาติ

ตอนนี้อาร์เมเนียมุ่งมั่นที่จะดำเนินการ Metsamor NPP จนถึงปี 2026 รัฐบาลอาร์เมเนียบรรลุข้อตกลงกับหน่วยงานนิวเคลียร์ของรัสเซีย Rosatom เพื่อช่วยให้โรงงานทำงานได้เกินกว่าวันปิดเดิมของปี 2559

อาร์เมเนียเลื่อนการปิดโรงงานไปจนถึงปี 2020 ในปี 2555

สหภาพยุโรประบุว่า Metsamor NPP เป็นอันตรายต่อทั้งภูมิภาคเมื่อหลายปีก่อน หัวหน้าคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศอาร์เมเนีย Traian Hristea กล่าวเมื่อเดือนมีนาคม 2556 ว่าสหภาพยุโรปยังคงขอให้อาร์เมเนียหยุดใช้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เม็ตซามอร์โดยเร็วที่สุด

“ เราได้ยื่นอุทธรณ์ต่อรัฐบาลอาร์เมเนียซ้ำแล้วซ้ำอีกโดยขอให้โครงการพัฒนาเพื่อการอนุรักษ์โรงไฟฟ้านิวเคลียร์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้” Hristea กล่าว

ประเทศในภูมิภาคอาเซอร์ไบจาน, ตุรกี, และจอร์เจียได้กระตุ้นให้อาร์เมเนียซ้ำ ๆ เพื่อปิด Metsamor NPP ที่ล้าสมัยทันที แต่อาร์เมเนียยังคงไม่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของนิวเคลียร์

ภายใต้การตัดสินใจล่าสุดของรัฐบาลอาร์เมเนียกระทรวงการคลังได้รับคำสั่งให้ใช้มาตรการในการลงนามข้อตกลงกับรัฐบาลรัสเซียเพื่อกู้ยืมเงินเพื่อดำเนินโครงการภายในวันที่ 1 พฤษภาคม 2014

รัฐมนตรีพลังงานและทรัพยากรธรรมชาติ Armen Movsisyan กล่าวว่าอาร์เมเนียยังคงเตรียมการสำหรับการสร้างหน่วยพลังงานใหม่

"การชะลอตัวของการก่อสร้างเป็นผลมาจากวิกฤตเศรษฐกิจระหว่างประเทศและกระบวนการทางการเมืองที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ซึ่งทำให้เราไม่สามารถจัดหาเงินทุนเพียงพอสำหรับการก่อสร้างสถานีนี้" เขากล่าว

Metsamor NPP ถูกสร้างขึ้นในเขตแผ่นดินไหวเก้าจุดในขณะที่ความต้านทานแผ่นดินไหวของเครื่องปฏิกรณ์ถูกออกแบบมาสำหรับการเกิดแผ่นดินไหวที่มีขนาดแปดจุด

"ในกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวบังคับเก้าแต้ม Metsamor NPP จะไม่รอด" ผู้อำนวยการสถาบันปัญหาการแผ่รังสีของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติอาเซอร์ไบจานอาดิลการิบอฟกล่าว

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเล็ก ๆ จำนวนมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาและการเพิ่มขึ้นของการเกิดแผ่นดินไหวที่แสดงโดยนักวิจัยของนัก seismologists ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงที่ Metsamor NPP ไม่เพียง แต่อาร์เมเนียเท่านั้น คอเคซัสใต้และภูมิภาคตะวันออกกลางจะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง

ผู้เชี่ยวชาญระหว่างประเทศเชื่อว่าเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของ Metsamor NPP นั้นไม่ปลอดภัยที่สุดในบรรดาเครื่องปฏิกรณ์เก่าหกตัวในยุโรปตะวันออกและสหภาพโซเวียตในอดีต

แม้จะมีการประท้วงในระดับนานาชาติและระดับภูมิภาคอาร์เมเนียกำลังเพิ่มภัยคุกคามนิวเคลียร์ในระดับภูมิภาคโดยการสร้างหน่วยพลังงานที่สองที่ Metsamor NPP ซึ่งสร้างขึ้นในยุคโซเวียตและไม่ตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยในปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง