包睡莆
2019-07-29 03:05:16

ความสำเร็จทางเศรษฐกิจของอาเซอร์ไบจานถูกเน้นในรายงานของถังคิดว่ามีชื่อเสียงระดับโลก MISO (สถาบันระหว่างประเทศของประชาสังคม), สำนักข่าวรัฐ Azertag รายงาน

รายงานเรื่อง "10 ปีสุดท้ายของการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของอาเซอร์ไบจาน" เขียนโดยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่นำโดยผู้อำนวยการ MISO Mateusz Komorowski ถูกโพสต์บนเว็บไซต์ขององค์กรเมื่อวันที่ 25 กันยายน

รายงานวิเคราะห์สถานการณ์ทางเศรษฐกิจและสังคมในอาเซอร์ไบจานอย่างละเอียดตลอดสิบปีที่ผ่านมาและจัดการกับกระบวนการและผลการพัฒนาในสาขานี้

รายงานระบุว่าในปีนี้อาเซอร์ไบจานจะเป็นวันครบรอบ 22 ปีของการจัดงาน
ความเป็นอิสระ

"22 ปีที่ผ่านมานี้มีทั้งการพัฒนาที่โดดเด่นของประเทศ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา) และปัญหาร้ายแรงที่มีความหมายซึ่งมีส่วนช่วยหนุนความสำเร็จทางเศรษฐกิจและสังคมของรัฐคอเคซัสที่ใหญ่ที่สุดนี้"

ตามผู้เชี่ยวชาญของ MISO อาเซอร์ไบจานได้กลายเป็นประเทศที่ดำเนินนโยบายเชิงรุกในเวทีระหว่างประเทศ

"สถานการณ์ระหว่างประเทศของอาเซอร์ไบจานมีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อการพัฒนาทางสังคมและเศรษฐกิจอาเซอร์ไบจานเป็นรัฐที่ใช้งานมากในเวทีระหว่างประเทศและตั้งแต่การฟื้นฟูความเป็นอิสระในปี 1991 มันดำเนินนโยบายต่างประเทศอธิปไตยและหลากหลาย รัฐและองค์กรระหว่างประเทศทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลกอาเซอร์ไบจานเป็นรัฐที่พิจารณาข้อเสนอแนะของชุมชนระหว่างประเทศซึ่งเป็นหลักฐานในความจริงที่ว่าในฐานะประเทศแรกในโลกอาเซอร์ไบจานปฏิบัติตามคำแนะนำขององค์กรการเงินระหว่างประเทศ 7 แห่ง กองทุนพิเศษ (SOFAZ) รวบรวมรายได้จากการใช้ประโยชน์น้ำมันดิบระหว่างอนึ่งในการปฏิรูปทางเศรษฐกิจและสังคมนอกจากนี้อาเซอร์ไบจานยังเป็นพันธมิตรที่สำคัญสำหรับหลายรัฐและองค์กรระหว่างประเทศซึ่งกระตุ้นการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของอาเซอร์ไบจาน ปัจจัยต่าง ๆ มีบทบาท รวมถึงภาพลักษณ์ที่ดีของรัฐและบทบาทในฐานะพันธมิตรที่คาดการณ์ได้และองค์ประกอบที่มั่นคงในภูมิภาคที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ที่เอื้ออำนวยความเป็นอิสระจากรัสเซียและความร่ำรวยในทรัพยากรธรรมชาติ "

รายงานยังคงกล่าวต่อไปว่าขั้นตอนที่สำคัญมากต่อการสนองความต้องการของสังคมอาเซอร์ไบจันคือการสร้างศูนย์บริการ ASAN ในปี 2555 โดยประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจาน

"เป้าหมายหลักของศูนย์นี้คือการสนับสนุนพลเมืองอาเซอร์ไบจันในกิจกรรมผู้ประกอบการความคิดริเริ่มนี้เป็นนวัตกรรมและอาจเป็นแนวปฏิบัติที่ดีสำหรับประเทศอื่น ๆ อีกมากมายเนื่องจากช่วยให้ประชาชนเข้าถึง บริษัท จัดตั้ง บริษัท ได้ง่ายขึ้นเสริมความสามารถระดับมืออาชีพ มีให้สำหรับประชาชน ฯลฯ "

ผู้เชี่ยวชาญของ MISO กล่าวว่าเศรษฐกิจของอาเซอร์ไบจานขึ้นอยู่กับทรัพยากรธรรมชาติการใช้และการใช้ประโยชน์ซึ่งเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่จะนำมาพิจารณาในโครงการพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศ

"อาเซอร์ไบจานมีแหล่งน้ำมันดิบที่อุดมสมบูรณ์และมีการจัดทำเอกสารที่ประเมินไว้ที่ระดับ 1.6-1.9 พันล้านตันขอบคุณภาคน้ำมันครอบงำเศรษฐกิจในปี 2546 การใช้ประโยชน์น้ำมันดิบอยู่ที่ 15.38 ล้านตันและในปี 2550 เพิ่มขึ้นเป็น 42.6 ล้านในปี 2010 ตัวเลขอยู่ที่ประมาณ 50,8 ล้านตันในปัจจุบันการใช้ประโยชน์น้ำมันดิบยังคงอยู่ในระดับที่มั่นคงมากกว่า 40 ล้านตันต่อปีและมีจำนวน 45.63 ล้านตันในปี 2011 และ 43.49 ล้านตันในปี 2012 มันเป็น อาการที่ปริมาณการใช้ประโยชน์น้ำมันดิบของ บริษัท น้ำมันแห่งรัฐอาเซอร์ไบจานสาธารณรัฐ (SOCAR) ยังคงอยู่ในช่วงสิบปีที่ผ่านมาในระดับที่คล้ายกัน 8.92 ล้านตันในปี 2546 8.8 ล้านตันในปี 2550 และ 8.29 ล้านตันในปี 2555 ตลอดทศวรรษที่ผ่านมาระดับการใช้ประโยชน์น้ำมันดิบในอาเซอร์ไบจานเกินความต้องการระดับชาติสำหรับทรัพยากรนี้ (ในปี 2546 การผลิตน้ำมันดิบอยู่ที่ประมาณ 320,000 บาร์เรลต่อวันในขณะที่การบริโภค คือประมาณ 120,000 บาร์เรล) "

ตามรายงานดังกล่าวมีโครงการปฏิรูปทางเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับเงินสนับสนุนจำนวนมากจากรายได้ที่ได้จากการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติ

"หนึ่งในโปรแกรมดังกล่าวควรกล่าวถึง 'โครงการของรัฐในการพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจของภูมิภาคอาเซอร์ไบจาน (2004-2008)' และ 'โครงการของรัฐในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของภูมิภาคอาเซอร์ไบจาน (2009-2013) 'ซึ่งดำเนินการด้วยวิธีการจากการผลิตน้ำมันดิบนอกจากนี้ยังเป็นลักษณะสำหรับอาเซอร์ไบจานว่าเงินทุนจากการผลิตน้ำมันดิบมุ่งเน้นที่การแก้ปัญหาและดำเนินการปฏิรูปการไหลพร้อมกันจากแหล่งที่แยกต่างหากคือโดยตรงจากงบประมาณของรัฐจากกองทุนพิเศษ SOFAZ) และจาก บริษัท น้ำมัน (SOCAR) มันเป็นที่คาดกันว่าตั้งแต่ SOFAZ ตั้งแต่ 2542 จนถึงวันที่ 1 มกราคม 2552 นับตั้งแต่สร้าง 7 038.8 ล้าน manats จัดสรรให้กับการแก้ปัญหาสังคมต่าง ๆ และการจัดหาเงินทุนหลายโครงการ infrastructural "

"เนื่องจากการปฏิรูปทางสังคมและเศรษฐกิจทำให้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจมหภาคของอาเซอร์ไบจานมีความแข็งแกร่งอย่างมากนับตั้งแต่ต้นปี 2546 เป็นต้นมาช่วงต้นของช่วงเวลาครอบคลุมในรายงานฉบับนี้รัฐบาลอาเซอร์ไบจานเปิดตัวในปี 1990 พร้อมกับสถาบันการเงินระหว่างประเทศ มีการนำมาใช้และประกาศใช้อย่างค่อยเป็นค่อยไปตัวชี้วัดเศรษฐกิจมหภาคทางเศรษฐกิจขั้นพื้นฐานแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าในทศวรรษที่ผ่านมาในอาเซอร์ไบจานการเติบโตทางเศรษฐกิจที่น่าสังเกตและชัดเจนเกิดขึ้นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของการเติบโตคือผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศที่ค่อยๆเพิ่มขึ้น ในอาเซอร์ไบจานมีมูลค่า 7.14 พันล้านดอลลาร์ในปี 2548 - 12.53 พันล้านดอลลาร์ในปี 2551 เพิ่มขึ้นเป็น 46.25 พันล้านดอลลาร์และในปี 2555 จีดีพีเพิ่มขึ้นประมาณ 68.7 พันล้านดอลลาร์นอกจากนี้ตั้งแต่ 2541 การเติบโตที่ใหญ่ที่สุดของจีดีพีในเครือรัฐสวัสดิการ ในอาเซอร์ไบจานนอกจากนี้ในการคาดการณ์ในอนาคตการพยากรณ์โรคสนับสนุนแนวโน้ม GDP ที่เพิ่มขึ้นต่อไป ตามที่คาดการณ์ไว้ในปี 2556 อาเซอร์ไบจานของ GDP จะสูงถึง 73.54 พันล้านดอลลาร์และในปี 2557 จีดีพีจะเติบโตขึ้นอีก 6.7% เมื่อเทียบกับปีก่อน แผนภูมิด้านล่างแสดงการเติบโตของจีดีพีในอาเซอร์ไบจานระหว่างปี 2546 ถึง 2555 "

มูลนิธิ "สถาบันระหว่างประเทศของภาคประชาสังคม" เป็นองค์กรนอกภาครัฐและเอกชนที่มีส่วนร่วมในการส่งเสริมความคิดของภาคประชาสังคมและการพัฒนาพื้นฐานการวิเคราะห์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง