计蹊糅
2019-07-22 02:01:26

ตาม

อาร์เมเนียรักษาการนายกรัฐมนตรีนิโคล Pashinyan ละเว้นกิจกรรมด้านมนุษยธรรมที่ได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องโดยกลุ่มมินสค์ของ OSCE, โฆษกหญิงรักษาการรักษาการรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซอร์ไบจันของอาเซอร์ไบจันกล่าวกับเทรนด์เมื่อวันที่ 21 พ.ย.

Abdullayeva กำลังแสดงความคิดเห็นต่อคำแถลงล่าสุดของ Pashinyan ที่ซึ่งเขาพูดออกมาต่อต้านการกลับมาของพลเรือนชาวอาเซอร์ไบจันสองคนที่ถูกกักขังในอาร์เมเนีย

“ ถ้อยแถลงที่แสดงถึงการปฏิบัติหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีนิโคลปาชนินันแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเขาเป็นคนที่อยู่ห่างไกลจากทัศนคติของพลเรือนคนที่พูดถึงสันติภาพและการสู้รบในคำพูด แต่ปฏิเสธหลักการมนุษยนิยมพื้นฐานในการกระทำ”

“ คำแถลงของเขาแสดงให้เห็นว่า Pashinyan ไม่มีความแตกต่างจากบรรพบุรุษของเขา Serzh Sargsyan” Abdullayeva กล่าว

“ ปัญหาการแลกเปลี่ยนเชลยศึกและผู้ต้องขังโดยข้อตกลงร่วมกันของคู่สงครามเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศและมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในการปฏิบัติระหว่างประเทศ” เธอกล่าว

“ ตามอนุสัญญาที่เกี่ยวข้องของกฎหมายระหว่างประเทศและสอดคล้องกับหลักการพื้นฐานของมนุษยชาติอาเซอร์ไบจานขึ้นมาพร้อมกับข้อเสนอของการแลกเปลี่ยนผู้ถูกคุมขังแทน Pashinyan กับคำแถลงล่าสุดของเขายอมรับว่าประเทศของเขาละเมิดพันธกรณีของอนุสัญญาเจนีวาและเพิ่มเติม โปรโตคอล” Abdullayeva กล่าว “ มันเป็นตัวบ่งชี้ถึงความเขลาของเขาเกี่ยวกับกิจกรรมด้านมนุษยธรรมซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากโอเอสมินส์คกลุ่มเก้าอี้ -

ในระหว่างการดำเนินการในเดือนกรกฎาคม 2014 ในหมู่บ้าน Shaplar ของเขตอาเซอร์ไบจัน Kalbajar ซึ่งถูกครอบครองโดยอาร์เมเนียกองกำลังพิเศษของอาร์เมเนียได้ฆ่าอาเซอร์ไบจานฮาฮาซานฮอฟอฟและจับตัวประกันอีกสองคนคืออาเซอร์ไบจาน "คดีอาญา" ได้ริเริ่มขึ้นกับพวกเขา หลังจากนั้น "ศาล" ตัดสินลงโทษ Asgarov ต่อการจำคุกตลอดชีวิตและ Guliyev ถึง 22 ปีในคุก

ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศคอเคซัสใต้เริ่มขึ้นในปี 2531 เมื่ออาร์เมเนียทำการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนอาเซอร์ไบจาน อันเป็นผลมาจากสงครามต่อมาในปี 1992 อาร์เมเนียมีกองกำลังติดอาวุธร้อยละ 20 ของอาเซอร์ไบจานรวมถึงภูมิภาค Nagorno-Karabakh และเจ็ดเขตโดยรอบ

ข้อตกลงการหยุดยิงในปี 1994 ตามมาด้วยการเจรจาสันติภาพ อาร์เมเนียยังไม่ได้ดำเนินการตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติสี่แห่งเกี่ยวกับการถอนกองกำลังออกจากนาโกร์โน - คาราบาคห์และเขตโดยรอบ

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง