金圮腺
2019-07-22 04:02:19

โดย Sara Rajabova

David Lidington รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุโรปของอังกฤษกล่าวว่าลอนดอนสนับสนุนความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดระหว่างสหภาพยุโรปกับอาเซอร์ไบจาน

Lidington ซึ่งเป็นสมาชิกของรัฐสภาสหราชอาณาจักรกล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักร - อาเซอร์ไบจันได้พัฒนาขึ้นในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา เขาเสริมว่าในปัจจุบันสหราชอาณาจักรมีหน้าที่รับผิดชอบการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) มากกว่า 50% ในอาเซอร์ไบจานสำนักข่าวของรัฐอาเซอร์ทาแท็กรายงาน

อาเซอร์ไบจานเป็นประเทศที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเสมอและพรรคอาเซอร์ไบจานพรรคใหม่ได้ประกาศความสมัครใจที่จะเข้าร่วมพรรคประชาชนยุโรป (EPP) ซึ่งสนับสนุนตำแหน่งของพรรคคริสเตียนประชาธิปไตยและพรรคอนุรักษ์นิยมเสรีนิยม

Lidington กล่าวว่าสหราชอาณาจักรได้เลือกในการตัดสินใจของสภายุโรปเกี่ยวกับพิธีสารและข้อตกลงความร่วมมือระหว่างชุมชนยุโรปและรัฐสมาชิก

ในตัวอย่างแรกสิ่งนี้จะเห็นอาเซอร์ไบจานในโครงการ Fiscalis 2020 Union และ Customs 2020 Union action ซึ่งอำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนข้อมูลและความเชี่ยวชาญในการพัฒนาระบบภาษีและศุลกากรที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ

"อาเซอร์ไบจานและภูมิภาคคอเคซัสตอนใต้มีความสำคัญเชิงกลยุทธ์สำหรับสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปสหราชอาณาจักรเป็นนักลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกเศรษฐกิจที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกความมั่นคงอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคนี้เป็นกุญแจสำคัญสำหรับ เป้าหมายความเจริญรุ่งเรืองและความมั่นคงด้านพลังงานของสหราชอาณาจักรและเป็นผลประโยชน์ของเราในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของสหภาพยุโรป - อาเซอร์ไบจัน” เขากล่าว

"การเข้าถึงโปรแกรมของสหภาพยุโรปอาเซอร์ไบจานเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมกับสหภาพยุโรปอย่างใกล้ชิดมากขึ้นและส่งเสริมการปฏิรูปอย่างต่อเนื่องสู่มาตรฐานยุโรปยิ่งกว่านั้นอังกฤษยังเป็นผู้สนับสนุนที่แข็งแกร่งของความก้าวหน้าของอาเซอร์ไบจานต่อความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสหภาพยุโรป ในภูมิภาคเพื่อนบ้านทางทิศตะวันออก "

สหราชอาณาจักรยอมรับความเป็นอิสระของอาเซอร์ไบจานในเดือนธันวาคม 2534 ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างทั้งสองประเทศได้รับการจัดตั้งขึ้นในเดือนมีนาคม 2535

อาเซอร์ไบจานและสหราชอาณาจักรได้รับประโยชน์จากความร่วมมือและความร่วมมือทวิภาคีอย่างใกล้ชิดมาตั้งแต่ปี 2535 ในกรอบขององค์กรระหว่างประเทศเช่นสหประชาชาติโอเอสสภายุโรปและนาโต้ ความสัมพันธ์ดังกล่าวครอบคลุมประเด็นต่าง ๆ มากมายตั้งแต่การเจรจาทางการเมืองระดับสูงไปจนถึงการค้าและการลงทุนที่กำลังเติบโตรวมถึงการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมและมนุษยธรรม

ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างทั้งสองประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคพลังงานเป็นหัวใจสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างอาเซอร์ไบจานและสหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักรเป็นนักลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในอาเซอร์ไบจานตามด้วยสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น

อาเซอร์ไบจานร่วมมือกับสหราชอาณาจักรในการสำรวจและขนส่งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากอาเซอร์ไบจันในส่วนของทะเลแคสเปียน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง