訾唢趸
2019-06-01 09:21:12

ฮ่องกง (รอยเตอร์) - โรคอ้วนแพร่หลายมากที่สุดในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาในกลุ่มเศรษฐกิจชั้นนำของโลกและหากแนวโน้มปัจจุบันยังคงดำเนินต่อไปประมาณครึ่งหนึ่งของทั้งชายและหญิงในสหรัฐอเมริกาจะเป็นโรคอ้วนภายในปี 2030 ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเตือนเมื่อวันศุกร์

คลิฟฟอร์ดคลาร์กน้ำหนัก 485 ปอนด์รออยู่ในสายสำหรับการคัดเลือกนักแสดงที่เปิดฤดูกาล 11 ของรายการ "The Biggest Loser" ที่เมืองบรูมฟีลด์รัฐโคโลราโด 17 กรกฎาคม 2553 REUTERS / Rick Wilking

โรคอ้วนกำลังเปลี่ยนยาสูบอย่างรวดเร็วเนื่องจากเป็นสาเหตุสำคัญที่สามารถป้องกันได้ของโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและจะเพิ่มผู้ป่วยเบาหวานอีก 7.8 ล้านราย, 6.8 ล้านรายเป็นโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองและ 539,000 รายเป็นมะเร็งในสหรัฐอเมริกาภายในปี 2573 .

ขณะนี้มีผู้ชาย 32 เปอร์เซ็นต์และผู้หญิง 35% อ้วนในสหรัฐอเมริกาตามรายงานของทีมวิจัยนำโดยแคลร์หวางที่โรงเรียน Mailman กระทรวงสาธารณสุขในมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในนิวยอร์ก พวกเขาตีพิมพ์ผลการวิจัยของพวกเขาในชุดพิเศษของสี่เอกสารเกี่ยวกับโรคอ้วนในมีดหมอ

ในสหราชอาณาจักรอัตราโรคอ้วนจะอยู่ระหว่าง 41-48 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้ชายและ 35-43 เปอร์เซ็นต์สำหรับผู้หญิงภายในปี 2030 จากปัจจุบัน 26 เปอร์เซ็นต์สำหรับทั้งสองเพศพวกเขาเตือน

“ มีผู้ป่วยเบาหวาน 668,000 คนโรคหัวใจ 461,000 คนและผู้ป่วยมะเร็ง 130,000 คน” พวกเขาเขียน

เนื่องจากการออกกำลังกายมากเกินไปและไม่เพียงพอโรคอ้วนจึงเป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นทุกหนทุกแห่งและผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าผลกระทบจากการใช้จ่ายด้านสุขภาพและการดูแลสุขภาพ

โรคอ้วนทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคเบาหวาน, โรคมะเร็งต่างๆ, ความดันโลหิตสูง, คอเลสเตอรอลสูงและอื่น ๆ

เนื่องจากโรคอ้วนสหรัฐอเมริกาจึงคาดว่าจะใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 2.6% สำหรับค่ารักษาพยาบาลโดยรวมหรือ 66 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีขณะที่ค่าใช้จ่ายของสหราชอาณาจักรจะเพิ่มขึ้น 2% หรือ 2 พันล้านต่อปี

การระเบิดของ BOMB เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ทุกที่

ในญี่ปุ่นและจีนผู้หญิง 1 ใน 20 คนอ้วนเมื่อเทียบกับ 1 ใน 10 ในเนเธอร์แลนด์ 1 ใน 4 ในออสเตรเลียและ 7 ใน 10 ในตองกาตามรายงานอื่นที่นำโดย Boyd Swinburn และ Gary Sacks จาก WHO Collaborating Center สำหรับ การป้องกันโรคอ้วนที่ Deakin University ในเมลเบิร์นออสเตรเลีย

ทั่วโลกผู้ใหญ่ราว 1.5 พันล้านคนมีน้ำหนักเกินและอีก 0.5 พันล้านเป็นโรคอ้วนโดยมีเด็กกว่า 170 ล้านคนที่จำแนกว่าเป็นน้ำหนักตัวมากเกินหรือเป็นโรคอ้วน โรคอ้วนใช้เวลาประมาณ 2 ถึง 6 เปอร์เซ็นต์ของค่าใช้จ่ายด้านการดูแลสุขภาพในหลายประเทศ

“ อุปทานที่เพิ่มขึ้นของอาหารราคาถูก, อร่อย, ประหยัดพลังงาน, การกระจายอาหารและการตลาดที่ดีขึ้น, และแรงทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งซึ่งผลักดันการบริโภคและการเติบโตเป็นปัจจัยสำคัญของการแพร่ระบาดของโรคอ้วน” Swinburn and Sacks เขียน

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเรียกร้องให้รัฐบาลนำการต่อสู้ในการลดการแพร่ระบาดของโรคอ้วน

“ สิ่งเหล่านี้รวมถึงภาษีเกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ดีต่อสุขภาพ (เช่นเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลหวาน) และข้อ จำกัด เกี่ยวกับการโฆษณาทางทีวีอาหารและเครื่องดื่มแก่เด็ก ๆ ” ทีมหนึ่งเขียนโดย Steven Gortmaker ที่โรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ด ชุด.

รายงานโดย Tan Ee Lyn

มาตรฐานของเรา: