边众讧
2019-06-01 09:15:21

นิวยอร์ก (รอยเตอร์สสุขภาพ) - นักฟุตบอลมืออาชีพและมือสมัครเล่นที่ออกกำลังกายเป็นประจำโดยเฉพาะนั้นมีโอกาสน้อยกว่าที่จะได้รับบาดเจ็บที่เอ็นร้อยหวายจากการศึกษาใหม่จากเดนมาร์ก

การออกกำลังกายใช้เวลาเพียง 10 นาทีและสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใด ๆ เพิ่มเติมนักวิจัยกล่าว ดร. เพอร์โฮล์มมิชนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนกล่าวว่าสายเอ็นร้อยหวายนั้นเป็นอาการบาดเจ็บที่พบบ่อยที่สุดในหมู่นักฟุตบอล

โดยทั่วไปอาการบาดเจ็บจะเกิดขึ้นเมื่อผู้เล่นวิ่งและเอ็นร้อยหวาย - กล้ามเนื้อที่ไหลลงมาด้านหลังของต้นขาถึงหัวเข่า - ยืดออกเพื่อป้องกันไม่ให้หัวเข่ายืดเยื้อ

ความตึงเครียดในขณะที่กล้ามเนื้อขยายออกไปนั้นเรียกว่าการหดตัวผิดปกติ มันหมายถึงแรงกดดันที่สูงมากต่อกล้ามเนื้อบางครั้งเป็นเวลานาน Holmich กล่าว

เขาและเพื่อนร่วมงานของเขาคิดว่าการเลียนแบบความกดดันในแบบฝึกหัดเสริมสร้างความเข้มแข็งอาจหมายถึง hamstrings พร้อมที่จะรับมือกับการฝึกซ้อมหรือการแข่งขัน นักวิจัยศึกษาทีมฟุตบอลชายมืออาชีพและมือสมัครเล่น 50 คนในเดนมาร์กในระหว่างการฝึกซ้อมและเล่นเป็นเวลาหนึ่งปีเต็ม

พวกเขาฝึกสอนโค้ชในครึ่งหนึ่งของทีมเพื่อนำไปสู่ ​​"การฝึกอบรมนอกรีต" ในช่วงพักกลางฤดู

ในการทำแบบฝึกหัดนั้นผู้เล่นจะจับคู่กับนักกีฬาหนึ่งคนที่เข่าของเขาและอีกคนหนึ่งจับด้านหลังของขาของผู้เล่นคนแรกและข้อเท้าลงกับพื้น ผู้เล่นคุกเข่าเอนไปข้างหน้าอย่างช้าๆในขณะที่น้ำหนักของเขากลับมาพร้อมกับเอ็นร้อยหวายของเขาจนกระทั่งถึงตำแหน่งที่ผลักขึ้นแล้วดันตัวเองกลับขึ้นมาเมื่อเขากระแทกพื้น

ทีมทำแบบฝึกหัดเหล่านั้นมากถึงสามครั้งต่อสัปดาห์ในช่วงพัก 10 สัปดาห์ระหว่างฤดูกาลจากนั้นสัปดาห์ละครั้งเมื่อการแข่งขันเริ่มต้น ทีมอื่น ๆ ทำตามแผนการฝึกตามปกติโดยไม่มีแบบฝึกหัดเอ็นร้อยหวาย

การศึกษามีผู้เล่นทั้งหมด 942 คน ในตอนท้ายของปี 67 ของพวกเขาได้รับบาดเจ็บเอ็นร้อยหวาย - 15 ที่เสริมสร้างการออกกำลังกายและ 52 ในกลุ่มการฝึกอบรมตามปกติ

นักกีฬาที่มีการฝึกความแข็งแรงมีโอกาสน้อยที่จะได้รับการบาดเจ็บเอ็นร้อยหวายใหม่และซ้ำเติมอาการบาดเจ็บเอ็นร้อยหวายที่ผ่านมา เมื่อนักกีฬาบาดเจ็บอย่างไรก็ตามไม่มีความแตกต่างในระยะเวลาที่พวกเขาออกผล - โดยเฉลี่ยประมาณสี่สัปดาห์ในทั้งสองกลุ่ม

นักวิจัยรายงานในวารสาร American Medicine of Sports Medicine ซึ่งตามอัตราการบาดเจ็บเอ็นร้อยหวายปกติผู้เล่น 13 คนจะต้องได้รับการออกกำลังกายเสริมความแข็งแรงเพื่อป้องกันการบาดเจ็บเพียงครั้งเดียว

ไม่มีผู้เล่นคนใดได้รับบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกายแม้ว่าพวกเขาจะรายงานอาการปวดกล้ามเนื้อหลังการฝึกครั้งแรก การศึกษาก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่าการฝึกฝนประเภทนี้จะช่วยให้ผู้เล่นแข็งแกร่งขึ้น แต่นักวิจัยไม่ได้มอบหมายให้ทีมทำแบบฝึกหัดหรือไม่ทำแบบฝึกหัด - ดังนั้นจึงไม่มีความชัดเจนว่าปัจจัยอื่น ๆ ที่มีความเฉพาะสำหรับบางทีม

“ นี่เป็นหลักฐานขั้นสุดท้ายที่มากขึ้นหรือน้อยลงที่จำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าแบบฝึกหัดนี้ใช้งานได้” Roald Bahr หนึ่งในนักวิจัยที่เสนอการฝึกอบรมประเภทนี้เป็นครั้งแรกจาก Norwegian School of Sport Sciences ในออสโลกล่าว แม้ว่า Holmich และเพื่อนร่วมงานของเขาจะดูเฉพาะนักฟุตบอลชายที่เป็นผู้ใหญ่ แต่ผู้เขียนกล่าวว่าไม่มีเหตุผลที่จะคิดว่าการออกกำลังกายที่เพิ่มความแข็งแกร่งจะไม่ช่วยป้องกันการบาดเจ็บในผู้เล่นอายุน้อยและผู้หญิง และเขาบอกกับรอยเตอร์สเฮลธ์ว่า“ นักวิ่งและลู่วิ่งและสนามก็น่าจะได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายนี้”

ไบรอันเฮเดอร์ชีตนักกายภาพบำบัดจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซินแมดิสันกล่าวว่าแบบฝึกหัดนี้แสดงให้เห็นถึงคำมั่นสัญญาของนักกีฬาหลายประเภทรวมถึงฟุตบอลหลังวิ่งและเครื่องรับกว้าง

แต่เขาเสริมว่าคนที่มีอาการเอ็นร้อยหวายปัจจุบันควรอยู่ห่างจากพวกเขาจนกว่าพวกเขาจะหาย “ ถ้าคุณรักษาอาการบาดเจ็บที่เอ็นร้อยหวายนี่ไม่ใช่ประเภทของการออกกำลังกายที่คุณต้องการทำในช่วงสามถึงสี่สัปดาห์แรกเพราะมันค่อนข้างรุนแรง” เขากล่าวกับรอยเตอร์เฮลท์และการเริ่มต้นเร็วเกินไปอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บ แย่ลง

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับการออกกำลังกาย Bahr บอกกับ Reuters Health ว่า“ คุณสามารถทำสิ่งนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพกับทีมทั้งหมดในสนามโดยไม่มีอุปกรณ์เพิ่มเติมใด ๆ ยกเว้นผ้าเช็ดตัวหรือแผ่นรองเข่าเพิ่มเติม”

“ ทุกทีมฟุตบอลในโลกควรจะทำมัน”

แหล่งที่มา: วารสารการแพทย์เวชศาสตร์อเมริกันวันที่ 8 สิงหาคม 2554

มาตรฐานของเรา: