解唾
2019-06-01 10:15:20

นิวยอร์ก (สำนักข่าวรอยเตอร์สุขภาพ) - มีผู้หญิงเพียงไม่กี่คนที่เลือกที่จะใส่อุปกรณ์สอดใส่ (IUD) ในไม่ช้าหลังคลอดแม้ว่าจะเป็นหนึ่งในวิธีการคุมกำเนิดระยะยาวที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

จากการวิจัยพบว่าหลายคนเลือกทำหมันที่ท่อนำไข่ซึ่งมักจะเป็นการปิดท่อนำไข่แบบถาวรซึ่งรวมถึงหญิงสาวที่อาจต้องเสียใจกับการผ่าตัด

“ ฉันคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องตระหนักว่าทั้งสองวิธีนั้นทำงานได้ดีอย่างเท่าเทียมกัน แต่ (IUDs) ได้รับประโยชน์เพิ่มเติมจากการเป็นแบบย้อนกลับได้อย่างสมบูรณ์” ดร. เอเลเนอร์ชวาร์ซกล่าว ศึกษา.

“ โดยทั่วไปในการตั้งค่าทั้งหมดในใจของฉันมันทำให้รู้สึกชอบ IUD มากกว่าขั้นตอนการผ่าตัด” เธอบอกกับรอยเตอร์สุขภาพ

IUDs มีอยู่สองประเภทที่แตกต่างกันในสหรัฐอเมริกา: หนึ่งทำจากทองแดง (ขายภายใต้ชื่อ ParaGard) และ Mirena ซึ่งเผยแพร่ฮอร์โมน levonorgestrel คุมกำเนิด IUDs ถูกใส่เข้าไปในมดลูกซึ่งสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้นานถึงห้าหรือ 10 ปี

แต่ถ้าผู้หญิงคนหนึ่งเปลี่ยนใจและต้องการตั้งครรภ์แพทย์หรือเธอสามารถถอดอุปกรณ์ได้ ในบางกรณี ligation ของท่อนำไข่ - ซึ่งบล็อกไข่ไม่ให้ออกจากท่อนำไข่ - สามารถกลับด้านได้เช่นกันหรือผู้หญิงสามารถใช้ในการปฏิสนธินอกร่างกายเพื่อตั้งครรภ์ได้อีกครั้ง

แต่ตัวเลือกเหล่านั้นอาจรุกรานและมีราคาแพง สำหรับการศึกษาในปัจจุบันนักวิจัยจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ในแอตแลนต้าใช้ข้อมูลจากฐานข้อมูลทั่วประเทศเกี่ยวกับการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลประมาณ 1,000 แห่ง

ฐานข้อมูลรวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยการวินิจฉัยของพวกเขาและการผ่าตัดใด ๆ ที่พวกเขามี นำโดย Maura Whiteman ทีมเก็บรวบรวมข้อมูลสำหรับผู้หญิงทุกคนที่เข้ารับการตรวจมีทารกจากนั้นตรวจสอบจำนวนแม่ใหม่ที่ได้รับ IUD หรือมีการผ่าตัดทำหมันที่ท่อนำไข่ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเดียวกัน

ผู้หญิงที่ไม่ต้องการตั้งครรภ์อีกครั้งต้องการการคุมกำเนิดแบบชั่วคราวหรือถาวรบางรูปแบบเริ่มต้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจากให้กำเนิด

บางคนเลือกที่จะรับการผ่าตัด IUD หรือการทำหมันขณะที่พวกเขาอยู่ในโรงพยาบาลเพื่อเข้าถึงแพทย์ที่เหมาะสม

ระหว่างปี 2544 ถึง 2551 ผู้หญิงใส่ IUD หลังจากคลอดในหนึ่งครั้งในการส่งมอบ 37,000 ครั้งนักวิจัยรายงานในวารสารสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาอเมริกัน

ในทางตรงกันข้ามการทำหมันที่ท่อนำไข่นั้นทำหลังจากหนึ่งในทุก ๆ 13 การส่งมอบ

“ การทำหมันเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้สมัครที่เหมาะสมและมั่นใจในการเลือกใช้ยาคุมกำเนิดอย่างถาวร” Whiteman กล่าวกับ Reuters Health

แต่นักวิจัยกล่าวว่าข้อมูลใหม่แนะนำให้ทำการผ่าตัดบ่อยเกินไปเมื่อเทียบกับการใส่ IUD โดยเฉพาะในผู้หญิงบางกลุ่ม

ตัวอย่างเช่นประมาณร้อยละ 15 ของผู้หญิงทุกคนที่ทำหมันนั้นมีอายุน้อยกว่า 25 ปีนั่นคือกลุ่มที่มักเสียใจกับการตัดสินใจทำหมันเช่นถ้าผู้หญิงเลิกกับคู่ครองปัจจุบันและภายหลังต้องการมีลูกใหม่ หุ้นส่วน James Trussell ซึ่งเป็นนักวิจัยของมหาวิทยาลัย Princeton เชี่ยวชาญด้านการคุมกำเนิดและลดต้นทุน

“ ข้อดีอย่างเดียวของการทำหมันที่ท่อนำไข่ก็คือมันคงอยู่ตลอดไป” Trussell ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานวิจัยใหม่บอกกับรอยเตอร์สเฮลท์ส

“ สำหรับผู้หญิงบางคนที่เสียเปรียบ” นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกัน IUDs มีค่าใช้จ่าย $ 600 ถึง $ 900 สำหรับการแทรก แต่แทบไม่มีค่าใช้จ่ายหลังจากนั้น

การทำหมันมักใช้เงินสองสามพันเหรียญ ทั้งสองมักจะครอบคลุมการประกัน

ด้วย IUD“ เรามีบางสิ่งที่ไม่มีข้อเสีย” Schwarz กล่าว

ผู้หญิงจำนวนมากไม่รู้ว่า IUD เป็นทางเลือกนักวิจัยชี้ให้เห็นและแพทย์บางคนยังคงกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงของการติดเชื้อ IUDs ซึ่งไม่ใช่ปัญหากับแบบจำลองในปัจจุบัน

Whiteman สรุปว่า“ โดยทั่วไปแล้วสตรีมีครรภ์และผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพควรได้รับการสนับสนุนเพื่อหารือเกี่ยวกับทางเลือกในการคุมกำเนิดหลังคลอด” รวมถึง IUD

แหล่งที่มา: วารสารอเมริกันสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาออนไลน์ 11 สิงหาคม 2554

มาตรฐานของเรา: