印赝茼
2019-05-22 01:19:03

7/9 ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าไม่มี

มันฝรั่งทอดอาจดูเหมือนความชั่วร้ายน้อยที่สุดเมื่ออ่านเมนูอาหารของบาร์ และมันฝรั่งทอดมีอะไรบ้าง แต่เป็นมันฝรั่งที่อุ่นด้วยน้ำมันเล็กน้อย ผู้เชี่ยวชาญจำนวนหนึ่งทำสถิติในเรื่องนี้เราไม่ต้องการรับคำตอบ - แต่น่าเสียดายที่ 7 จากทั้งหมด 9 ข้อทำให้ฝรั่งเศสทอดนิ้วโป้งลง

โจนาธานบอนเน็ ทแพทย์แพทย์ประจำครอบครัวประจำมหาวิทยาลัย Duke กล่าว “ พวกเขาเกี่ยวข้องกับการทอดเกลือและการกำจัดมันฝรั่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างใดอย่างหนึ่ง: ผิวหนังซึ่งมีสารอาหารและเส้นใยจำนวนมาก” เขากล่าว “ มันฝรั่งทอดที่คุณกินแตกต่างจากมันฝรั่งที่มาจากมันมาก” - ความคิดที่น่ากลัวเมื่อพิจารณาว่าเมื่ออายุ 15-18 เดือนมันฝรั่งทอดเป็น ได้

หลายคนมาจากไดรฟ์ถึง มันฝรั่งทอดขนาดกลางมี 365 แคลอรี่พร้อมกับไขมัน 17 กรัมซึ่งคิดเป็น 26% ของมูลค่ารายวันของคุณ นาฬิกาโซเดียมมีขนาด 246 มก. หรือ 10% ของค่าสูงสุดที่คุณควรกินในหนึ่งวัน น้ำตาลและไขมันทรานส์อาจปรากฏในปริมาณเล็กน้อย “ ที่นี่เรามีผักที่มีแป้งมากจุ่มลงในหม้อทอดที่บรรจุไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพและสิ่งที่คุณได้ทิ้งไว้คืออาหารที่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการในการไถ่เลย” Kristin Kirkpatrick , RD, ผู้จัดการฝ่ายโภชนาการสุขภาพกล่าว บริการที่คลีนิกคลีนิกสถาบันสุขภาพ

ยิ่งไปกว่านั้นมันฝรั่งทอดมักเป็นอาหารจานเดียวที่มีไขมันสูงสำหรับเบอร์เกอร์และทั้งคู่มักใช้เป็นยานพาหนะสำหรับสิ่งต่าง ๆ เช่นซอสมะเขือเทศและน้ำตาลมายองเนส เดวิดแคทซ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการป้องกันมหาวิทยาลัยเยลกล่าว สิ่งที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากที่นั่น “ ลองหน้ากันเถอะ: มันยากมากที่จะหยุดกินสิ่งเหล่านี้” แคทซ์กล่าว จาก อาหารที่มีไขมันและคาร์โบไฮเดรตสูง

ในบันทึกที่แปลกประหลาดมากมันฝรั่งทอดอาจเลอะเทอะด้วย…นัยน์ตาของคุณ? Chung-Jung Chiu, PhD, นักวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์วิจัยโภชนาการมนุษย์ของ USDA เกี่ยวกับ Aging ที่ Tufts University ระหว่างอาหารตะวันตกยอดนิยม - รวมถึงมันฝรั่งทอด - และ macular เสื่อมที่เกี่ยวข้องกับอายุ “ เมื่อผู้คนมีอายุมากขึ้นพวกเขาจะเสี่ยงต่อการดูถูกสารอาหารเหล่านี้มากขึ้น” เขากล่าว

ทั้งหมดนี้เป็นกรณีที่น่าสนใจสำหรับการทอดโดยการเลือกสรร Alice Lichtenstein ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการโภชนาการหัวใจและหลอดเลือดที่มหาวิทยาลัย Tufts กล่าว

เกือบครึ่งหนึ่งของผู้เชี่ยวชาญที่เราได้พูดคุยเกี่ยวกับการเตือนสารก่อมะเร็ง ซึ่งเป็นสารเคมีที่เกิดขึ้นในอาหารบางชนิดเมื่อพวกเขาถูกปรุงที่อุณหภูมิสูงโดยการทอดการคั่วหรือการอบ ในการทำอะคริลาไมด์อาหารต้องใช้น้ำตาลซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่เรียกว่า asparagine และอุณหภูมิที่ร้อนซึ่งทั้งหมดนี้เกี่ยวข้องกับการทำอาหารทอด นอกจากมันฝรั่งทอดแล้วยังเป็นแหล่งของอะคริลาไมด์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด

ยังไม่ชัดเจนว่าอะคริลาไมด์มีความหมายต่อสุขภาพของมนุษย์อย่างไร แต่หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งยุโรป (EFSA) กล่าวว่าอะคริลาไมด์ "เพิ่มความเสี่ยงต่อการพัฒนามะเร็งสำหรับผู้บริโภคทุกกลุ่มอายุ" คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านวัตถุเจือปนอาหารในองค์การเกษตร / องค์การอนามัยโลกได้เสนอชื่ออะคริลาไมด์ที่เป็น ในอดีต “ ที่ระดับความเข้มข้นต่ำมากมันจะสะสมในช่วงวัยเด็กและวัยรุ่นและจะนำไปสู่โรคร้ายแรงรวมถึงโรคมะเร็ง” Allal Ouhtit กล่าวศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยสุลต่าน Qaboos ในโอมานและผู้เขียน กล่าว คุณควร จำกัด การบริโภคมันฝรั่งทอด เอริคมอร์ริสเซ ทโฆษกของ Health Canada กล่าว แต่การกินพวกมันเป็นครั้งคราวไม่น่าจะเป็นปัญหาสุขภาพ

วิธีหนึ่งในการลดสารพิษคือการปรุงอาหารทอดเวลาน้อยลง “ เมื่อผลิตภัณฑ์มีมากเกินไป - เกิน 'สีเหลืองทอง - ปริมาณอะคริลาไมด์ในมันฝรั่งทอดเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ” Vincenzo Fogliano ประธานกลุ่มคุณภาพอาหารและการออกแบบที่ Wageningen University ในเนเธอร์แลนด์กล่าว คนที่กินอาหารที่มีอะคริลาไมด์สูงอาจมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ถ้ามันฝรั่งทอดน้ำมันที่ดีซึ่งไม่ได้อุ่นใหม่ปรุงให้สุกไม่นานเกินไปและซอสมะเขือเทศและมายองเนสพวกเขา ไม่เป็นไร “ เฟรนช์ฟรายส์ไม่เลวร้ายอย่างที่คนคิด” เขากล่าว

สตีฟเอลมอร์ ปริญญาเอกนักวิจัยอาวุโสในภาควิชาอาหารและโภชนาการเห็นด้วยที่มหาวิทยาลัยการอ่านในสหราชอาณาจักร “ พวกเขามีรสชาติที่อร่อยเป็นธรรมชาติและเหมือนกับอาหารส่วนใหญ่โดยไม่เป็นอันตรายในการดูแล” Elmore กล่าว เขาวิจัยอะคริลาไมด์ตั้งแต่ปี 2002 แต่ไม่คิดว่ามีหลักฐานเพียงพอที่จะพิสูจน์ว่ามันก่อให้เกิดมะเร็งในมนุษย์ เขามีความพึงพอใจในการทอดแบบฝรั่งเศส แต่: การตัดแบบหนามากกว่าการตัดแบบบางซึ่งให้อัตราส่วนการทอดต่อน้ำมันที่ต่ำกว่า

สำหรับพวกเราที่มีเครื่องรางทอดแบบฝรั่งเศสมันเป็นข่าวที่ยากจะได้ยิน แต่ในด้านบวกอาหารใด ๆ ที่ไม่ดีสำหรับคุณจะต้องลิ้มรสโอ้ดีมาก - ความจริงที่คุณจะได้ลิ้มรสเมื่อคุณปฏิบัติต่อตัวเองด้วยการทอดมันฝรั่งทอดเล็กน้อย

ภาพประกอบโดย Lon Tweeten เป็นเวลา

เขียนถึง แมนดี้ โอคแลนด์เดอร์ ที่ [email protected]