丰窖馇
2019-05-08 08:10:01

หากคุณเป็นแฟนตัวยงของเมล็ด quinoa หรือ Chia คุณอาจเคยได้ยินพวกเขาขนานนามว่าเป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ โดยสรุปแล้วหมายความว่าพวกมันมีกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมดเก้าชนิดที่จำเป็นต่อการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อโปรตีนในร่างกาย แต่คำถามคือ: มันสำคัญไหม

คำตอบสั้น ๆ คือไม่ไม่ใช่จริงๆ แต่ก่อนอื่นมาสำรองกันหน่อย

อาหารจากสัตว์เช่นไข่นมปลาและเนื้อสัตว์เป็นโปรตีนที่สมบูรณ์ในขณะที่อาหารจากพืชส่วนใหญ่ไม่สมบูรณ์ - หมายถึงกรดอะมิโนบางชนิดที่ขาดหายไปจากปริศนาโปรตีน

บางคนเชื่อว่าในการใช้โปรตีนจากพืชอย่างมีประสิทธิภาพคุณต้องกินที่เรียกว่า "โปรตีนเสริม" ด้วยกัน ข้าวและถั่วเป็นตัวอย่างที่ดีของโปรตีนเสริมเพราะกรดอะมิโนที่หายไปจากถั่วนั้นพบได้ในข้าวและในทางกลับกัน

อย่างไรก็ตามตามสถาบันโภชนาการและอาหารการกินคำว่า "โปรตีนที่สมบูรณ์" และ "โปรตีนที่ไม่สมบูรณ์" นั้นทำให้เข้าใจผิด นั่นเป็นเพราะถ้าคนบริโภคแคลอรี่เพียงพอจากอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย - แม้ว่าแคลอรี่เหล่านั้นมาจากอาหารจากพืช - เธอควรได้รับกรดอะมิโนจำเป็นที่เพียงพอภายในระยะเวลา 24 ชั่วโมง

ตับของคุณช่วยได้โดยการเก็บกรดอะมิโนที่จำเป็นต่างๆไว้ในหนึ่งวันเพื่อใช้ในภายหลัง กล่าวอีกนัยหนึ่งคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการกินอาหารเสริมจากพืชพร้อมกันตราบใดที่คุณกำลังรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย (ไม่ใช่แค่ )

ดังนั้นไม่คุณไม่จำเป็นต้องกิน quinoa หรือ ทุกมื้อหรือจดจำรายการอาหารที่จะจับคู่ แต่ถ้าคุณเป็นวี นหรือเอนตัวไปทานอาหารที่มีพืชเป็นส่วนประกอบเพื่อตอบสนองความต้องการโปรตีนของคุณในตอนท้ายของวันมันเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องกินแคลอรี่ที่มีคุณภาพจากการผสมอาหาร ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของอาหารว่างและอาหารมื้อเล็ก ๆ ที่สามารถช่วยให้คุณบริโภคสารอาหารและกรดอะมิโนที่ร่างกายต้องการ:

  • เพิ่มผักเช่นบวบหั่นฝอยหรือผักคะน้าสับละเอียดและผลไม้สดกับข้าวโอ๊ตและประดับด้วยถั่วและ / หรือเมล็ด
  • ชั้นปรุงสุก quinoa แช่เย็นและครีมและตักขึ้นมาด้วยผักสด
  • ยัด ทำจากเนยถั่วหรือเนยเมล็ดทานตะวันผสมกับข้าวโอ๊ตรีดหรือ quinoa toasted และผลไม้แห้งรีดในเมล็ดเชีย
  • ใส่ และข้าวสวยแช่เย็นลงไปในสลัดสวน
  • โยนโซบะเส้นโซบะกับผักถั่วลันเตาดำและซอสที่ทำจากเนยอัลมอนด์ปรุงรสด้วยขิงกระเทียมและพริก
  • โรยหน้าถั่วและซุปผักด้วยวอลนัทสับหรือ
  • ยัดถั่วเขียวลงในผลไม้และสมูทตี้ผักพร้อมกับเมล็ดฟักทองที่แตกหน่อ
  • ผักอบเตาอบ หรือเสิร์ฟพร้อมเพสโต้ที่ทำจากน้ำมันมะกอกสมุนไพรและถั่ว

โปรดจำไว้ว่าถ้าคุณกินอาหารจากสัตว์คุณภาพยังคงนับรวมเพื่อสุขภาพการควบคุมน้ำหนักและการป้องกันโรค จับคู่ นมหรือเนื้อวัวที่ได้จาก สัตว์ปีกอินทรีย์และอาหารทะเลที่ยั่งยืนและมีพืชมากมาย และโปรดจำไว้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องกินโปรตีนจากสัตว์ทุกมื้อเพื่อบริโภคอาหารที่อุดมด้วยกรดอะมิโน

แต่เดิมปรากฏบน

ติดต่อเราได้ ที่ [email protected]