褚赧给
2019-05-22 10:03:11

adslzone.net/

วอชิงตัน, 22 ม.ค. (EFE) - นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบัฟฟาโล (นิวยอร์กสหรัฐอเมริกา) ค้นพบวิธีการใหม่ที่สามารถเรียกคืนความทรงจำในผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ สมอง

"ในรายงานนี้เราไม่ได้ระบุเพียงปัจจัย epigenetic ที่มีส่วนทำให้สูญเสียความจำ แต่เรายังหาวิธีที่จะย้อนกลับไปในรูปแบบสัตว์ชั่วคราว" Zhen Yan นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกล่าว

ทีมพบว่าการมุ่งเน้นไปที่การเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่เกิดจากอิทธิพลอื่น ๆ นอกเหนือจากลำดับดีเอ็นเอที่เรียกว่า epigenetic มันเป็นไปได้ที่จะย้อนกลับการด้อยค่าของหน่วยความจำในหนู

การวิจัยดำเนินการกับแบบจำลองของหนูที่มีการกลายพันธุ์ของยีนในครอบครัวอัลไซเมอร์ซึ่งสมาชิกมากกว่าหนึ่งคนในครอบครัวทนทุกข์ทรมานจากโรคและเนื้อเยื่อสมองจากผู้ป่วยที่เสียชีวิต

การเปลี่ยนแปลง epigenetic ของโรคอัลไซเมอร์ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเมื่อผู้ป่วยไม่สามารถเก็บข้อมูลที่เรียนรู้ใหม่และแสดงการลดลงขององค์ความรู้ที่เน้น

เหตุผลสำคัญสำหรับการลดลงของความรู้ความเข้าใจคือการสูญเสียตัวรับกลูตาเมตซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเรียนรู้และความจำระยะสั้น

"เราพบว่าในโรคอัลไซเมอร์หน่วยย่อยของตัวรับกลูตาเมตจำนวนมากในเยื่อหุ้มสมองส่วนหน้าถูกควบคุมลงด้านล่างขัดขวางสัญญาณกระตุ้นซึ่งมีผลต่อความจำ" Yan กล่าว

นักวิจัยค้นพบว่าการสูญเสียตัวรับกลูตาเมตเป็นผลมาจากกระบวนการ epigenetic หรือที่เรียกว่าการปรับเปลี่ยนฮีสโตนแบบ repressive ซึ่งจะเพิ่มขึ้นในผู้ป่วยอัลไซเมอร์

ผู้เขียนกล่าวว่าการดัดแปลงฮิสโตนที่เชื่อมโยงกับอัลไซเมอร์เป็นสิ่งที่ควบคุมการแสดงออกของยีนลดการรับกลูตาเมตซึ่งทำให้สูญเสียการทำงานของซินแนซิสและการขาดความจำ

เมื่อตรวจพบความผิดปกตินี้พวกมันจะฉีดสารที่ออกแบบมาเพื่อยับยั้งเอนไซม์ที่ควบคุมการดัดแปลงฮิสโตนที่กดขี่สามครั้งในหนูที่ป่วย

“ เมื่อเราให้สัตว์ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ยับยั้งเอนไซม์นี้เราเห็นการช่วยเหลือของการทำงานของสมองได้รับการยืนยันผ่านการประเมินหน่วยความจำการรับรู้หน่วยความจำเชิงพื้นที่และหน่วยความจำในการทำงาน” นักวิจัยกล่าว

"เรารู้สึกประหลาดใจมากที่เห็นการพัฒนาด้านสติปัญญาอย่างมาก" หยานกล่าวเสริม

ในเวลาเดียวกันผู้เขียนยืนยันการฟื้นตัวของการแสดงออกและฟังก์ชั่นของตัวรับกลูตาเมตในเยื่อหุ้มสมองด้านหน้า

การปรับปรุงเหล่านี้กินเวลาหนึ่งสัปดาห์ดังนั้นการศึกษาในอนาคตจะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาสารที่แทรกซึมสมองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นและมีความทนทานมากขึ้น